Máy sấy lạnh thường sử dụng nhiệt độ thấp và được thiết kế bởi những nhà sản xuất chuyên nghiệp các thiết bị có tính an toàn cao nên ít xẩy ra chập cháy dẫn đến hỏa hoạn. Hơn nữa máy sấy lạnh không làm cháy sản phẩm như máy sấy nóng dẫn đến cháy lan ra thiết bị, nhà xưởng. Dưới đây là một số lưu ý khi sấy hạt cacao, cafe, macca,…

máy sấy lạnh

Những lưu ý đối với việc sấy khô hạt cacao.

Khi nói tới hạt ngũ cốc hay các loại hạt nói chung, thường chúng ta vẫn nghĩ tới các loại hạt phổ biến như đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, hạt macca, hạt cafe,… Cùng trong nhóm hạt nhưng hạt cacao có đặc điểm hoàn toàn khác về phần nhân hạt bên trong, đó là thành phần bột cacao mà chúng ta thường sử dụng. Sấy khô hạt cacao cũng sẽ khác với sấy hạt ngũ cốc.

máy sấy lạnh

Sấy khô hạt cacao nên dùng máy nào?

Hạt cacao có lớp vỏ cứng nhưng mỏng, bên trong là lớp bột mịn, loại hạt này không cần sấy nhiệt độ cao để chín giòn giống như các loại hạt ngũ cốc khác, do vậy phương pháp sấy khô phải đảm bảo giữ được hương vị tự nhiên, màu sắc tự nhiên và quan trọng là không làm thay đổi dinh dưỡng trong sản phẩm.

Với loại hạt này, sử dụng máy sấy lạnh là phù hợp bởi đây là phương pháp sấy khô ở nhiệt dộ thấp, tuy nhiên hạt cacao có lớp vỏ cứng hoàn toàn kín, do vậy sấy bằng không khí khô cũng chưa đủ hiệu quả.

Phương pháp sấy thăng hoa là dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước đá ở nhiệt độ thấp và áp suất chân không trong buồng sấy. Sản phẩm sấy có thể từ loại rắn cho tới loại mềm nhũn. Do vậy sấy khô hạt cacao bằng sấy thăng hoa sẽ luôn có chất lượng tốt nhất với loại bột dinh dưỡng này.. Nhiệt độ sấy từ -30 độ C đến 20 độ C, khi nào cảm biến trên bề mặt sản phẩm báo đủ 20 độ C thì khi đó sản phẩm sấy hoàn thành, thời gian sấy khoảng 25-30 phút là phù hợp.

Các hạt như cafe, macca, cacao khi dùng công nghệ sấy lạnh thì hạt sau sấy chỉ bị hút ẩm đi mà không bị cháy do đó hạt được bảo quản lâu hơn, trước khi mang đi sử dụng mới mang ra xay. Dẫn đến sản phẩm có tuổi thọ cao, có thể xuất khẩu đi các nước mà cần thời gian vận chuyển lâu. Sản phẩm trước khi đem sử dụng mới mang ra chế biến nên sản phẩm sẽ thơm ngon hơn, màu sắc hương vị tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *