Món ăn phổ biến

Lạp xưởng là một món ăn được nhiều người yêu thích, lạp xưởng theo cách truyền thống  được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường, muối rồi nhồi vào  ruột lợn khô sau đó làm khô bằng phơi nắng hoặc treo lên gác bếp. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường, muối rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Gồm có 2 loại là lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Lạp xưởng màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt. Có thể bảo quản lâu nhờ phương pháp chế biến và sấy khô lạp xưởng hiện nay đang được ứng dụng nhiều công nghệ mới.

Quy trình chế biến và sấy khô lạp xưởng

Rửa sạch

Tất cả các nguyên liệu như thịt, mỡ, ruột heo đều được đem đi rửa sạch trước khi qua các công đoạn khác nhằm loại bỏ tạp chất và một phần vi sinh vật có trên nguyên liệu.

Đối với thịt, mỡ rửa với nước sạch, rửa 2-3 lần cho đến khi không còn bẩn bám trên nguyên liệu.

Đối với ruột heo: làm sạch dưới vòi nước sạch, rửa sạch bề mặt ngoài sau đó tiến hành lộn ruột heo, làm sạch phần ruột bên trong. Dùng muối chà xát để rửa sạch, sao cho ruột không còn nhớt, sau đó cho ruột heo vào ngâm trong rượu trắng để khử mùi.

Xử lý nguyên liệu ban đầu

Đây là bước nhằm loại bỏ các phần không có giá trị trong nguyên liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các công đoạn sau.

Đối với thịt: loại bỏ gân, da, sụn, màng cơ, thịt mỡ dính trong miếng thịt. Cắt thịt ra miếng nhỏ (không cắt quá nhỏ) để thuận lợi cho quá trình xay thịt.

Đối với mỡ: loại bỏ hết da. Thái hạt lựu, sau đó đem chần nước sôi 1 phút vớt ra để ráo.

Ruột heo sau khi làm sạch được sấy ráo bớt nước, sau đó lộn ruột lại.

Thịt đem xay nhỏ.

Tiêu được dập dạp, vỡ làm hai.

Phối trộn các nguyên liệu

Đây là bước quan trọng nhằm tạo mùi, vị đặc trưng cho sản phẩm. Tăng thời gian bảo quản, tăng tính cảm quan cho sản phẩm.

Tiến hành cho thịt và mỡ đã chần phối trộn lại, sau đó cho đường, bột ngọt, muối tiêu, màu đỏ thực phẩm vào phối trộn lại, tiếp theo cho rượu vào phối trộn. Sau đó để khoảng 30 phút cho nguyên liệu thấm đều gia vị.

Định hình sản phẩm

Ta cần tạo hình đặc trưng cho sản phẩm và tạo điều kiện cho quá trình phơi sấy tiếp theo.

Ban đầu nhồi chặt sản phẩm vào ruột heo, sau đói phân ra thành từng thành khúc như bán ngoài thị trường. Sau khi nhồi bịt kín các đầu lại, tiến hành dung tăm xâm lỗ nhỏ để thoát hết khí dư có trong sản phẩm ra.

Sấy khô sản phẩm

Đây là bước quan trọng nhằm tạo sự ổn định cho sản phẩm, giảm thấp hàm lượng nước làm tăng thời gian bảo quản. Thông thường người ta thường đem phơi dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên phương pháp này tốn rất nhiều công sức, thời gian và không đảm bảo được độ ẩm mong muốn. Ngoài ra phương pháp này còn phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Vì vậy, hiện nay người ta ứng dụng công nghệ sấy vi sóng để làm khô lạp xưởng, lợi ích của phương pháp này là tiết kiệm được thời gian, chủ động sản xuất, chất lượng sản phẩm đồng đều, màu sắc tươi ngon, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Đóng gói

Lạp xưởng được cho vào trong các túi PE đủ số cây và tiến hành hút chân không và hàn kín. Bao gói chân không là biện pháp bảo quản có hiệu quả  do loại bỏ hầu hết không khí, ngăn cản sự tiếp xúc giữa sản phẩm với oxy , từ đó hạn chế được sự hư hỏng chất béo do phản ứng oxy hóa  và ức chế hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí trong sản phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *