Đậu bắp dễ ăn, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng nên đã trở thành thực phẩm yêu thích của nhiều người. Ăn đậu bắp giúp bổ sung nhiều protein, vitamin C, A, B, magie, kali, canxi,… giúp kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường, tránh nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Đậu bắp sấy được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại, không làm mất đi hình dáng, màu sắc, độ giòn, tươi ngon và hương vị đặc trưng ban đầu.

máy sấy thăng hoa

Lợi ích của đậu bắp sấy khô đối với sức khoẻ người dùng

  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: đậu bắp rất giàu vitamin K, B, sắt, kẽm… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: đậu bắp chứa các tính chất giống như insulin giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ tiêu hoá: chất xơ trong đậu bắp giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giúp giảm táo bón.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: lượng vitamin C và các chất chống oxy hoá trong đậu bắp giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau.
  • Làm đẹp da: các chất chống oxy hoá trong đậu bắp giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá cũng như các bệnh ngoài da khác.
  • Hàm lượng kẽm và selen trong đậu bắp giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư…

Phương pháp chế biến đậu bắp sấy khô

Đậu bắp là một loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày của người Việt như các món xào, canh chua, hấp và đặc biệt là món ăn kèm trong những buổi tiệc nướng.

Đậu bắp là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và chúng rất dễ bị ảnh hưởng và thay đổi trong quá trình sấy khô. Để bảo quản đậu bắp được lâu hơn và có thể sử dụng chúng trong thời gian dài thì người ta chọn phương pháp sấy khô đậu bắp. Tuy nhiên mỗi phương pháp sấy sẽ cho ra những sản phẩm sấy khác nhau về hình dáng, màu sắc, dinh dưỡng.

Ngày nay có ba công nghệ sấy phổ biến đó là: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Phương pháp sấy lạnh sẽ ưu tiên được áp dụng hơn sấy nóng vì sẽ giúp đậu bắp sấy khô giữ được màu sắc và giá trị bên trong của đậu bắp cũng như tiện lợi hơn khi sử dụng, giúp cho sản phẩm đậu bắp sấy khô đạt chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, phương pháp sấy lạnh sẽ làm sản phẩm đậu bắp sấy khô bị thay đổi về hình dáng, đậu bắp sẽ bị co ngót đáng kể sau khi sấy. Chính vì vậy, mà công nghệ sấy thăng hoa được ưu tiên lựa chọn để đậu bắp sấy khô không chỉ giữ được màu sắc, giá trị dinh dưỡng mà hình dáng của sản phẩm cũng không bị biến đổi.

Đậu bắp sau quá trình sấy khô bằng máy sấy thăng hoa không chỉ dễ dàng bảo quản, chất lượng sản phẩm cũng không bị hao hụt, màu sắc sản phẩm ít thay đổi, có độ giòn xốp cao, dễ dàng nghiền thành bột.

máy sấy đặu bắp

Quy trình sản xuất đậu bắp bằng công nghệ sấy thăng hoa

  • Chuẩn bị, chọn lựa nguyên liệu đậu bắp

Thu mua và chọn lựa nguyên liệu đậu bắp để đưa vào quy trình sấy là một bước rất quan trọng quyết định đến chất lượng của đậu bắp sấy khô. Vì vậy cần lựa chọn thật cẩn thận, kỹ lượng để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi đã thu mua, bạn cần chọn những đậu bắp tươi, độ già vừa phải tiến hành sấy chung một mẻ. Không chọn quả quá non dẫn đến hàm lượng dinh dưỡng không đảm bảo. Không chọn quả già vì lúc này lớp vỏ của đậu bắp đã xơ cứng và hạt rất to, có vị đắng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sấy. Loại bỏ những quả bị dập nát, hư hỏng hoặc sâu bệnh.

  • Rửa đậu bắp

Sau khi lựa chọn, những quả đậu bắp được rửa với nước sạch nhằm loại bỏ những bụi bẩn, vi sinh vật, tàn dư hoá chất còn bám trên bề mặt của quả đậu bắp. Trong quá trình rửa chú ý rửa nhẹ nhàng tránh để đậu bắp bị dập nát hoặc hư hỏng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đậu bắp sấy thăng hoa.

  • Gọt cuốn và cắt lát đậu bắp

Những quả đậu bắp sau khi rửa sạch sẽ tiến hành gọt bỏ phần cuốn. Cắt những lát đậu bắp theo khoanh tròn hoặc khoanh chéo tuỳ theo mục đích sản xuất với độ dày khoảng 1 – 2 cm.

Lưu ý trong quá trình cắt lát cần cắt kích thước đều nhau để đậu bắp được khô đồng đều và đạt chất lượng tốt sau khi sấy.

  • Chần đậu bắp trước khi sấy

Đậu bắp sau khi cắt lát sẽ được chần trong khoảng thời gian 2 – 3 phút ở mức nhiệt độ trên 70 độ C với mục đích ức chế, vô hoạt các enzyme có trong đậu bắp đồng thời làm phá vỡ các liên kết giữa các màng tế bào giúp sản phẩm đậu bắp sấy khô tăng độ giòn xốp. Quá trình chần này cũng giúp cho đậu bắp sấy khô có màu sắc đẹp mắt, không bị đổi màu.

  • Sấy khô đậu bắp bằng máy sấy thăng hoa 

Sau quá trình xử lý cẩn thận và đảm bảo vệ sinh, đậu bắp sẽ được xếp vào từng khay sấy và tiến hành sấy khô đậu bắp bằng máy sấy thăng hoa. Quá trình sấy thăng hoa đậu bắp được trải qua 3 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Quá trình cấp đông đậu bắp, ở giai đoạn này nhiệt độ sẽ điều chỉnh ở mức – 30 độ C trong khoảng thời gian 6 – 8 tiếng đồng hồ để tất cả nước trong đậu bắp được chuyển sang thể rắn.

Giai đoạn 2: Tiếp theo giai đoạn cấp đông là quá trình sấy thăng hoa làm thăng hoa lớp băng trong đậu bắp. Tại đây, các tinh thể đá trong đậu bắp sẽ thăng hoa mà không phải qua giai đoạn hoá lỏng trong điều kiện môi trường chân không. Kết thúc giai đoạn này, khoảng 90% ẩm trong đậu bắp được lấy đi.

Giai đoạn 3: Quá trình cuối cùng là sấy thứ cấp, giai đoạn này sẽ làm bay hơi ẩm còn sót lại trong đậu bắp, nhiệt độ trong máy được điều chỉnh tăng dần. Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1 – 4 %, sản phẩm đậu bắp sấy thăng hoa được khô hoàn toàn.

  • Đóng gói và dán nhãn đậu bắp sấy thăng hoa

Đậu bắp sấy khô sau khi đạt yêu cầu thường sẽ được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.

Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho đậu bắp sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Để biết thông tin chi tiết về mẫu và giá máy sấy nông sản, giá máy sấy thực phẩm, hoặc cần tư vấn về các loại máy sấy nông sản nhiệt độ thấp hiệu quả cao, bạn có thể liên lạc trực tiếp hotline 0908.40.6869 – 0937.477.789 để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn thiết kế lắp đặt lò sấy nông sản phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình với mức giá phải chăng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *