Hạt ngũ cốc thường chứa khá nhiều sắt, các chất như phốt pho hay vitamin B. Chất xơ có trong ngũ cốc rất tốt cho sức khoẻ của người dùng. Với nguồn vitamin và chất đạm dồi dào cùng chất chống oxy hoá, sản phẩm hạt ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Dùng máy sấy hạt ngũ cốc để cho ra những sản phẩm ngũ cốc thơm ngon, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
Sấy Hạt Ngũ Cốc Thông Dụng Như Thế Nào?
Đối với các hạt ngũ cốc thông dụng thì trước tiên là sấy khô, sau đó đến sấy giòn. Nếu như hạt chưa đảm bảo được độ khô cần thiết thì tiến hành sấy khô trước. Sau đó mới sấy trên 100 độ C để chín giòn.
Sau hai quá trình như trên thì sẽ cho ra sản phẩm là hạt chín và giòn thơm có thể làm bột ngũ cốc dinh dưỡng hoặc bán ra thị trường.
Thường giai đoạn sấy khô sẽ sử dụng nhiệt độ từ 50- 90 độ C, còn sấy chín thì từ 100 đến 150 độ C.
Hạt ngũ cốc sấy lạnh sẽ tùy vào loại hạt được dùng nhiệt độ nào để sấy mà có tên gọi khác nhau. Bởi vì sấy lạnh là dùng nhiệt độ dưới 50 độ C để sấy lạnh nên hạt không thơm, không chín, chỉ sấy để bảo quản.
Ưu điểm của hạt ngũ cốc sấy lạnh
Hạt ngũ cốc nếu không được sấy chín giòn thì sẽ còn mùi ngai ngái, không thơm. Bởi vậy nếu muốn sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng chất lượng thì sản phẩm sẽ không được thơm như khi sấy với nhiệt độ trên 100 độ C.
Thường thì một số loại bột mầm các loại hạt, bột mầm đậu nành thường sử dụng công nghệ sấy lạnh để có thể giữ nguyên dinh dưỡng cũng như màu sắc hạt mầm.
Máy sấy lạnh thường có nhiệt độ từ 10 đến 50 độ C để hạt đảm bảo được sấy giòn nhưng không chín, vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
Hạt ngũ cốc sấy lạnh cũng rất tốt đối với quá trình bảo quản. Bởi hạt không bị qua công đoạn xử lý với nhiệt độ cao nên quá trình khi bảo quản sẽ giữ được chất lượng tối ưu cho tới khi sử dụng.
Một phương pháp sấy nữa mà các bạn nên biết để có thể giữ lại độ dinh dưỡng tốt cho các sản phẩm đó chính là dùng máy sấy thăng hoa. Sử dụng loại máy sấy này sẽ giữ được các tính chất của hạt từ hương vị, màu sắc cho đến hình dạng.
Đặc biệt với các sản phẩm có giá trị cao như hoa trà vàng, hạt tiêu xanh đỏ thì đều giữ được màu sắc. Hạt sau khi sấy thường xốp giòn và dễ bóp vụn.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.