Cá khô từ lâu là món ăn đặc sản được yêu thích ở miền Tây Việt Nam, mang đậm hương vị dân dã quê nhà. Món ăn có mùi vị thơm ngon, dai béo của thịt cá. Công đoạn sấy cá được áp dụng qua bao đời chế biến của bà con Việt Nam thường là phơi nắng. Để hạn chế những nhược điểm về vệ sinh khi phơi nắng cá khô, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng máy sấy bằng năng lượng mặt trời. Sấy cá bằng năng lượng mặt trời cũng là một trong những kỹ thuật sấy hàng đầu hiện nay.

máy sấy thực phẩm

So sánh giá thành của máy sấy bằng năng lượng mặt trời

  • Năng suất máy sấy thực phẩm 15m vuông sẽ bằng với 3 tủ sấy nông sản 32 khay, nếu tính ra giá thành, chênh lệnh không nhiều giữa giá cùa cả 2 bên trong cùng 1 năng suất.
  • Về điện năng tiêu thụ:  2 – 5kw /h (nếu không sử dụng nhiệt) 15 – 20kw/h nếu sử dụng nhiệt. Trên thực tế, lượng điện tiêu thụ hàng tháng của mô hình máy sấy nông sản gần như không đáng kể, so với điện năng của Lò sấy thì gấp hàng chục lần.
    Trường hợp không khí âm u, ít nắng như mùa Đông ở Miền bắc, phải dùng thêm hệ thống gia nhiệt 15 – 20Kw thì điện năng vẫn tiết kiệm hơn lò sấy là 3 lần. Có thể tiết kiệm hàng chục triệu tiền điện mỗi tháng.
  • Về hiệu quả kinh tế: Nếu so với nhà sấy kín, thì nhà máy sấy nông sản có chi phí bằng 1/5 lần.

máy sấy nông sản

Các bước sấy khô cá lóc bằng máy sấy năng lượng trời

  • Bước 1: Chế biến

Đầu tiên cần chuẩn bị cá lóc cho quá trình sấy. Lựa chọn cá lóc còn tươi sống để thu được những mẻ khô cá lóc chất lượng. Nên lựa chọn những mẻ cá đều nhau về độ lớn và màu sắc để cho ra khô cá lóc sấy đồng đều nhất.

Sau đó sơ chế sạch, thường chỉ chọn phần thịt cá để sấy. Rồi tiếp theo mang cá đi ướp gia vị. Các loại gia vị ướp cá cũng rất đa dạng, tùy vào nhu cầu sử dụng và sản phẩm của các cơ sở sản xuất. Sau đó, tiến hành tẩm màu bằng ớt khoảng 30 phút.

  • Bước 2: Đưa lên vỉ sấy

Sau khi đã sơ chế sạch và ướp gia vị, tiến hành xếp cá lên các vỉ sấy. Xếp đều cá lên vỉ phơi, số lượng cá trên vỉ còn phụ thuộc vào vỉ sấy của cơ sở sản xuất. Sau khi xếp cá lên vỉ, đưa vào máy sấy cá để sấy.

  • Bước 3: Cài đặt vận hành máy sấy cá

Cài đặt nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho máy sấy cá để sấy một nắng hoặc sấy khô. Quá trình cài đặt thông qua bộ điều khiển tự động được lắp đặt ở phía trước máy. Đối với cá lóc, nên cài đặt ở nhiệt độ 40-45 độ C là tốt nhất. Còn các loại cá khác sẽ tùy vào kích thước và số lượng để cài đặt nhiệt độ phù hợp.

  • Bước 4: Thu hoạch khô cá đã sấy

Khi mẻ cá lóc đã đạt độ khô vừa ý thì lấy ra khỏi máy sấy cá năng lượng mặt trời và để nguội. Cá sau khi sấy với máy sấy cá sẽ đạt được độ vàng màu và thơm như cá phơi nắng tự nhiên. Nhưng lại an toàn vệ sinh hơn hẳn và đặc biệt rất thơm ngon.

  • Bước 5: Bảo quản

Sau khi sấy, cá khô có thể được chế biến ăn ngay, cũng có thể đóng gói giữ lâu. Cá khô cần được bảo quản kỹ để tránh mất vị và tỏa mùi. Bảo quản cá khô bằng túi nhựa kín hoặc hút chân không. Nên để khô vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *