Sấy thăng hoa (còn gọi là sấy đông khô) là công nghệ sấy thực phẩm cao cấp, quy trình được thực hiện ở môi trường sấy nhiệt độ và áp suất thấp. Máy sấy thăng hoa (còn được gọi là máy sấy đông khô) là thiết bị sấy khô thực phẩm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Phương pháp sấy thăng là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện môi trường chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí.
Phương pháp sấy thăng hoa là gì?
Sấy thăng hoa là quá trình mà dung môi (thường là nước) hoặc môi trường huyền phù được kết tinh ở nhiệt độ thấp, sau đó được loại bỏ bằng cách thăng hoa. Sự thăng hoa ở đây được hiểu là sự chuyển trực tiếp của nước từ trạng thái rắn sang trạng thái khí mà không qua trạng thái hóa lỏng.
Đối với sấy thăng hoa trong lĩnh vực thực phẩm có thể hiểu đơn giản như sau: Đầu tiên, sản phẩm sẽ được mang đi đông lạnh ở một nhiệt độ nhất định, sau đó mang vào máy sấy thăng hoa để thực hiện quá trình sấy. Lúc này, lượng nước trong thực phẩm sẽ thăng hoa từ trạng thái rắn sang trạng thái khí mà không bị nóng chảy. Do đó, thực phẩm sau sấy thăng hoa có lượng nước cực kỳ thấp, trọng lượng nhẹ, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.
Các Bộ Phận Chính Của Máy Sấy Thăng Hoa
- Thân vỏ
Toàn bộ phần buồng sấy và các thiết bị đều nằm trên một khung máy cứng vững. Bơm chân không thì liền kề phía sau buồng sấy.
Toàn bộ khung máy được đặt lên 4 bánh xe giúp di chuyển thuận lợi và dễ dàng hơn. Bán xe có khóa chốt đứng thuận tiện cho việc cố định vị trí của máy
Với kiểu thiết kế mới này giúp tăng hiệu suất máy sấy thăng hoa, đồng thời giảm thiểu sự cố trục trặc và giúp máy có tuổi thọ lâu hơn.
- Khóa cửa
Hiện đang được trang bị khóa cửa đuôi tôm. Đảm bảo độ kín khít khi đóng cửa, giảm tình trạng mất áp trong quá trình sất thăng hoa. Điều này giúp cho thao tác đóng cửa đơn giản hơn đồng thời giảm thiểu sự cố trục trặc khi vận hành máy.
- Khay sấy
Khay sấy của máy sấy thăng hoa được làm bằng hợp kim nhôm 1050 cho tốc độ sấy nhanh hơn. Nhôm 1050 an toàn cho thực phẩm, không độc hại
Có tổng cộng 5 khay sấy kích thước 25*50cm. Diện tích sấy khả dụng của máy là 0,625m². Diện tích này cho phép sấy mỗi mẻ được 4-6kg sản phẩm tươi tùy loại.
- Điều khiển của máy sấy thăng hoa
Giao diện điều khiển được trang bị màn hình cảm ứng LCD đa sắc màu.
Phần mềm điều khiển được chính kỹ sư thiết kế nhằm tối ưu cho các sản phẩm sấy thông dụng ở Việt Nam. Nhờ phần mềm này, máy chạy hoàn toàn tự động, không thua kém các máy nhập khẩu. Ngoài ra, người dùng tùy chỉnh một số thông số cơ bản trong quá trình sấy (nhiệt độ cấp đông, thời gian cấp đông, áp suất thăng hoa…)
- Thiết bị
Có rất nhiều thiết bị bên trong một máy sấy thăng hoa. Đối với người dùng máy thăng hoa mini, cần quan tâm nhiều nhất tới bơm chân không:
– Bơm chân không tạo môi trường chân không bên trong buồng sấy giúp cho quá trình thăng hoa xảy ra.
Ngoài ra, bên trong máy sấy thăng hoa còn có máy nén lạnh, bộ phận gia nhiệt và các linh kiện phức tạp khác.
Mỗi mẻ sấy thăng hoa thường kéo dài trên 24h, thậm chí lên tới 72h. Do đó, thiết bị cần phải chạy hết sức ổn định, bền bỉ.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.