Tôm sấy khô đạt tiêu chuẩn sẽ có mùi vị thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt và phải đạt độ ẩm nhất định. Tôm khi được sấy đúng cách với nguồn nhiệt ổn định, lượng nước trong tôm sẽ bay hơi nên có thể giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong tôm, đặc biệt là canxi. Máy sấy tôm khô là phương pháp hiệu quả thay thế sấy tôm khô truyền thống. Phương pháp này đem đến nhiều ưu điểm vượt trội cả về thời gian lẫn hiệu suất sử dụng. Nếu như sấy tôm dựa vào ánh nắng mặt trời có thể mất tới vài ngày để cho ra một mẻ tôm khô như ý, đạt được độ ẩm tiêu chuẩn. Tuy nhiên nếu dùng máy sấy tôm khô, một mẻ tôm khô thành phẩm đôi khi chỉ mất vài giờ liên tục dưới khung nhiệt độ được cài đặt sẵn.

máy sấy nông sản

Phân loại theo công nghệ sấy tôm khô

  • Sấy tôm khô bằng máy sấy nhiệt

Tôm được sấy khô nhanh và đồng đều nhờ luồng khí nóng ở nhiệt độ cao đối lưu trong buồng sấy. Nhiệt nóng sẽ làm mất nước từ từ trong tôm nguyên vỏ và bóc vỏ.

Có thể sử dụng máy sấy nhiệt độ cao từ 350C-1500C để làm tôm chín và sấy khô. Hoặc máy sấy nhiệt có dải nhiệt độ từ 350C-900C để sấy tôm khô.

  • Máy sấy lạnh tôm khô

Máy sấy lạnh công nghiệp có dải nhiệt độ từ 10ºC đến 50ºC với độ ẩm chỉ 10-30% để đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng trong tôm khô. Giúp cho tôm khô không bị biến chất hoặc mất đi, tôm khô vẫn giữ được mùi tanh đặc trưng.

Khác với cơ chế sấy gió nóng của máy sấy nhiệt thì nguyên lý sấy lạnh sẽ tách ẩm hơi nước trong không khí để tạo luồng không khí khô thổi vào buồng sấy.

  • Sấy tôm khô bằng máy sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy tôm năng lượng mặt trời là phương pháp mới đang được áp dụng khá nhiều để sấy khô tôm trong thời gian gần đây.

Thiết bị sấy tôm khô bằng năng lượng mặt trời đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của tôm sau sấy. Từ đó, nâng cao năng suất sấy lên gấp nhiều lần, giúp người sản xuất tiết kiệm chi phí đầu tư và tăng thu lợi nhuận.

Nhà sấy tôm khô năng lượng mặt trời giúp những mẻ tôm vẫn được phơi sấy dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Không phụ thuộc vào thời tiết mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo nên những mẻ tôm sấy năng lượng mặt trời cực ngon.

lò sấy công nghiệp

Lợi ích của máy sấy tôm khô công nghiệp

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cách phơi tôm khô truyền thống ngoài ánh sáng mặt trời tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do không được che chắn, khó kiểm soát được bụi bẩn, ruồi,….hay các chất bẩn trong các khay chứa.

Các máy sấy làm tôm khô được làm bằng inox, sấy trong buồng sấy kín nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Chất lượng tôm khô thành phẩm tốt hơn

Cách sấy phơi khô tôm ngoài trời bằng ánh sáng mặt trời thường không liên tục do tính thất thường của thời tiết. Vì vậy ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của tôm phơi khô.

Các máy sấy tôm, lò sấy tôm khô được cài đặt và kiểm soát nhiệt độ luôn ổn định. Vì vậy tôm sấy khô thành phẩm luôn đạt chất lượng cao nhất về màu sắc cũng như mùi vị thơm ngon.

  • Tốc độ sấy khô nhanh

Các thiết bị sấy tôm khô đều có quạt thổi đối lưu khí nóng đồng đều liên tục và được kiểm soát ổn định. Vì vậy tôm được khử nước nhanh chóng tại mọi vị trí trong buồng sấy, Giúp tôm khô nhanh và khô đồng đều.

  • Có thể sấy khô tôm liên tục

Sấy tôm khô bằng phơi nắng tự nhiên sẽ phụ thuộc vào tình hình thời tiết, chỉ phơi được khi trời có ánh nắng.

Máy sấy tôm có thể làm việc liên tục 24/7 mà vẫn đảm bảo chất lượng tôm sấy thành phẩm. Giúp bạn chủ động và đảm bảo được yêu cầu về năng suất tôm khô cung ứng ra thị trường.

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí

Máy được vân hành sử dụng đơn giản, ai cũng có thể sử dụng. Kích thước máy nhỏ gọn, phạm vi diện tích nhỏ gọn nên không cần nhiều công nhân thao tác. Tiết kiệm chi phí nhân công mà vẫn đảm bảo và tối ưu chất lượng sản phẩm.

Máy cũng cho thời gian sấy tôm khô nhanh hơn rất nhiều cách phơi khô truyền thống bằng ánh sáng mặt trời.

  • Sấy đa năng cho nhiều loại thực phẩm

Bạn cũng có thể sử dụng máy để sấy khô cho rất nhiều các loại thực phẩm, trái cây, hải sản, các loại thịt,…. Vô cùng tiện lợi, giúp khai thác tối đa chi phí sản xuất của sản phẩm.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *