Sấy khô không chỉ là một kỹ thuật bảo quản thực phẩm lâu dài. Nó cũng cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Thực phẩm khô khá tiện dụng, đáp ứng nhu cầu của chúng ta bất cứ khi nào chúng ta cần. Kỹ thuật sấy khô chỉ làm mất nước rau quả, thành phần dinh dưỡng không thay đổi so với bữa ăn tươi.

Cách bảo quản thực phẩm sấy khô

  • Bảo quản trong túi zip có miệng kín.
  • Giữ các thùng chứa kín khí. Hộp nhựa có chất lượng kém hơn hộp thủy tinh.
  • Túi hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm khô. Lưu trữ lâu dài tối ưu, không cần phải lo lắng rau củ, trái cây bị mất độ ẩm.

sấy hơi nước

Ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp sấy thực phẩm khác nhau

  • Phơi dưới ánh nắng trực tiếp.

Đây là quá trình sấy khô lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Việc sấy khô không tốn kém vì nó sử dụng ánh nắng mặt trời làm nguồn nhiệt. Hạn chế chính là thiếu khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm để cung cấp điều kiện sấy khô thích hợp. Hơn nữa, do không có môi trường sấy khô nên việc quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

  • Cách sấy thực phẩm bằng lò nướng

Đây cũng là một quá trình sấy khô dựa trên nhiệt. Có thể sấy được nhiều loại vật liệu. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sấy, hãy để lò ở mức nhỏ và mở nhẹ cửa lò để không khí có thể lưu thông. Điều này cho phép thực phẩm khô đều. Kết quả là tiêu tốn rất nhiều điện năng và máy sấy buộc phải liên tục kiểm tra lò để cung cấp điều kiện sấy tối ưu.

  • Phương pháp sấy nóng: sấy nhiệt đối lưu không khí nóng

Lợi thế:

– Đây là kỹ thuật phổ biến nhất để làm khô thực phẩm.

– Sấy khô các thành phần khác nhau. Từ nông sản đến trái cây, rau củ, thịt, hải sản

– Mỗi mẻ sấy có thể nặng từ 6kg đến 70kg, tùy thuộc vào loại thiết bị.

– Nguồn điện sử dụng không nhiều.

– Chi phí đầu tư máy móc thấp.

Khuyết điểm:

– Thực phẩm khô thường xuyên bị mất màu và không giữ được màu sắc của thực phẩm tươi sống.

– Một số loại trái cây có hàm lượng đường cao như chuối, mít không thể sấy giòn, chúng phải được sấy khô mềm.

lò sấy nông sản

  • Phương pháp sấy đông lạnh

Là công nghệ sấy nhiệt độ thấp với những ưu điểm sau:

– Trái cây, cây thuốc và nông sản giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.

– Khối lượng sấy mỗi mẻ dao động từ 20kg đến 100kg, tùy thuộc vào loại thực phẩm.

– Phương pháp sấy thực phẩm này sử dụng công nghệ sấy bơm nhiệt tuần hoàn khép kín, giúp tiết kiệm 70% điện năng.

– Việc tách nước diễn ra nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm tới 50% thời gian sấy so với máy sấy nhiệt truyền thống.

– Màn hình cảm ứng rộng cho phép cài đặt và thiết lập chu trình sấy tự động đơn giản.

Khuyết điểm:

– Chi phí đầu tư máy sấy đông lạnh cao.

  • Phương pháp sấy lạnh: máy sấy thăng hoa

Lợi thế:

– Kích thước nhỏ gọn và thiết kế hiện đại.

– Thực phẩm khô duy trì màu sắc.

– Hàm lượng dinh dưỡng và protein được bảo tồn.

– Các linh kiện chính được nhập khẩu nên độ ồn thấp, công suất lớn, chất lượng và hiệu suất tuyệt vời.

– Công nghệ rã đông nhanh chóng, tự động ngăn chặn quá nhiệt.

Khuyết điểm:

– Phương pháp sấy thực phẩm này thường thích hợp hơn cho các cơ sở sản xuất thương mại hơn là sử dụng trong gia đình.

– Chỉ áp dụng cho các loại thảo mộc và rau quả. Các loại thực phẩm sấy khô bằng vi sóng khác được nấu chín trước khi sấy.

– Mặc dù thời gian sấy ngắn nhưng số lượng sấy mỗi lần khá hạn chế. Vì không có sự thay đổi về màu sắc nên không thể xác định được vật đã hoàn thiện có bị cháy hay không.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *