Cà rốt là một loại rau quả giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt khô là một sản phẩm được chế biến từ cà rốt tươi, bằng cách loại bỏ nước trong quá trình sấy khô. Cà rốt đã lâu đã được ưa chuộng trong ẩm thực vì giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời của nó. Cà rốt không chỉ là một loại thực phẩm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sự khác biệt giữa công nghệ sấy cà rốt khô và giòn là gì?
- Công nghệ sấy khô cà rốt
– Bây giờ bạn có thể phơi cà rốt dưới nắng để tạo thành cà rốt khô. Ngoài ra, có thể sử dụng máy sấy thực phẩm. Vì cà rốt rất dễ làm khô nên có thể sử dụng hầu hết các phương pháp. Năng lượng mặt trời, máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh đều là những lựa chọn để sấy khô.
– Phơi nắng cần thời tiết thuận lợi. Và, nếu bạn muốn nó tồn tại lâu dài, hãy ngăn chặn côn trùng nguy hiểm trong quá trình sấy khô. Nấm mốc có thể phát triển trên cà rốt đã tiếp xúc với các yếu tố này trong một thời gian dài.
– Hầu hết mọi người hiện nay sử dụng máy móc để mang lại sự an toàn và vệ sinh cao hơn. Thay vì phải chờ đợi nhiều ngày, bạn phải chăm sóc bằng cách phơi khô dưới nắng. Chỉ cần mất vài giờ để làm khô một mẻ bằng máy sấy. Bạn cũng không phải lo lắng về thời tiết hay đảo lộn khi sử dụng máy. Cà rốt khô là thích hợp hơn. Vì vậy, sấy cà rốt bằng máy sấy là lựa chọn tốt nhất.
– Bạn sẽ cần một máy sấy lạnh công nghiệp hoặc một nhà sấy nếu thực hiện nhiều công việc. Một chiếc máy sấy cà rốt tí hon có giá từ 2 đến 10 triệu đồng. Máy móc công nghiệp có thể được mua với giá chỉ từ 20 triệu đồng.
- Công nghệ sản xuất cà rốt sấy giòn
– Máy sấy thăng hoa được sử dụng để làm giòn cà rốt, một số loại rau và trái cây như mít và chuối. Công nghệ chiên chân không được sử dụng trong máy. Nói một cách đơn giản, chiên là công đoạn làm cho sản phẩm khô, giòn và sử dụng chân không là công đoạn giúp sản phẩm khô nhanh và không bị biến dạng.
– Nước sẽ sôi trong môi trường chân không với áp suất -0,1mpa. Khi chiên, chân không cho phép các tinh thể nước trong cà rốt nhanh chóng chuyển thành khí. Nhờ đó, cà rốt không bị biến dạng sau khi chiên và hoàn toàn khô, giòn.
– Những lát cà rốt đã được nấu chín nhưng không có dầu là do quy trình tách dầu sau khi chiên. Dầu sẽ được tách ra khỏi cà rốt đã nguội bằng máy ly tâm. Máy quay với tốc độ cao, giống như máy giặt và máy sấy truyền thống. Vì được ly tâm nên cà rốt được lọc hết dầu nhưng không bị nát.
– Cần có một hệ thống thiết bị đắt tiền để sản xuất cà rốt khô giòn. Thông thường chỉ có sản xuất quy mô vừa và lớn là phù hợp. Các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực hộ gia đình cực kỳ khó đầu tư.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.