Máy sấy lạnh là loại thiết bị sấy sử dụng không khí lạnh khô (từ 15-25℃) để hút ẩm sản phẩm. Với công nghệ sấy lạnh phù hợp với các sản phẩm giàu tinh dầu hoặc nhạy cảm với nhiệt độ như tổ yến, bạc hà, xả, dược liệu … Phương pháp này làm khô sản phẩm chủ yếu bởi tốc độ gió.

say-lanh-cong-nghiep

Cấu tạo của máy sấy lạnh

  • Máy lạnh khô

Máy lạnh khô có 2 chức năng chính là cấp nhiệt vào buồng sấy và tách ẩm không khí sấy. Cấu tạo của máy lạnh khô sẽ gồm máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt và các thiết bị khác. Dàn nóng sẽ là bộ phận cấp nhiệt, còn dàn lạnh có tác dụng tách ẩm không khí sấy. Máy sấy lạnh thường sấy sản phẩm ở nhiệt độ mát 15-25℃, do đó, dàn nóng phải có cấu tạo đặc biệt. Khi nhiệt độ phòng sấy dưới mốc cài đặt, dàn nóng sẽ cấp nhiệt vào phòng sấy. Còn khi nhiệt độ vượt quá mức cài đặt, dàn nóng thải nhiệt ra môi trường.

  • Buồng sấy

Buồng sấy của máy sấy lạnh cần đảm bảo độ giữ nhiệt và kín khít nhằm tránh xâm nhập của ẩm ngoài môi trường. Trước đây, buồng sấy thường được làm đơn giản bằng tường gạch hoặc bọc tôn 2 lớp, giữ có cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Thiết kế buồng sấy ảnh hưởng khá nhiều tới dòng khí đối lưu. Qua đó, ảnh hưởng tới độ đồng đều và tốc độ gió. Nếu buồng sấy thiết kế không tốt, người sử dụng phải đảo trở nhiều lần, gây tốn thêm chi phí nhân công. Nếu luồng gió thiết kế không tốt, tốc độ gió thấp, sẽ khiến tốc độ sấy chậm.

  • Quạt đối lưu

Quạt đối lưu tạo ra dòng khí lưu thông bên trong buồng sấy. Yêu cầu của quạt đối lưu là tạo ra dòng khí có lưu lượng cao, đồng đều. Với các sản phẩm nhẹ như rau lá, bột, tốc độ quạt cao sẽ làm bay sản phẩm. Chất lượng quạt đối lưu rất quan trọng, cách đặt vị trí quạt bên trong buồng sấy cũng quan trọng không kém. Cùng một loại quạt nhưng bố trí không đúng sẽ cho dòng khí yếu và không đều. Máy sấy lạnh tuần hoàn 100% khí sấy, nên thiết kế của máy này không có quạt xả ẩm.

  • Xe sấy và khay sấy

Máy sấy lạnh hiện nay chủ yếu là dạng sấy tĩnh. Sản phẩm được đặt lên khay, chất lên xe để đưa vào buồng sấy. Khay máy sấy lạnh được làm bằng nhựa chịu nhiệt hoặc inox 304, có thể chịu được nhiệt độ rất cao. Kích thước mỗi khay là 60 x 80cm với 30 khay trên một xe sấy.

lò sấy nông sản

Nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh

Sấy lạnh cũng hoạt động với nguyên tắc cơ bản này. Dàn nóng của máy lạnh khô sẽ cấp nhiệt vào phòng sấy. Nhiệt lượng này gia nhiệt không khí sấy và được hệ thống quạt đối lưu truyền tới khắp các sản phẩm trên khay sấy. Nhiệt lượng này làm hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài. Hơi ẩm hòa vào dòng khí tuần hoàn, đi ngang dàn lạnh, ngưng tụ dưới dạng nước lỏng. Nước sẽ được thải ra ngoài. Máy sấy lạnh thường sẽ tuần hoàn 100% không khí sấy.

Máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt thấp 15℃-25 ℃. Ở dải nhiệt này, khả năng bay hơi của nước cũng như khả năng mang ẩm của không khí là rất thấp. Do đó, tác nhân chính khiến hơi nước trong sản phẩm bay hơi là gió.

Chính nhờ hoạt động theo nguyên lý này nên phương pháp sấy lạnh có tốc độ sấy khá chậm. Thông thường sẽ gấp 3-4 lần sấy nhiệt gió. Khi ứng dụng công nghệ này, chúng ta cần phải lưu tâm đến vấn đề oxy hóa sản phẩm trong quá trình sấy. Thời gian sấy dài, đồng nghĩa với quá trình oxy hóa diễn ra nhiều hơn.

Ngoài ra, vi sinh sẽ phát triển mạnh nhất ở dải nhiệt từ 20℃- 30℃. Nếu tốc độ sấy chậm, vi sinh có khả năng phát triển trước khi sản phẩm kịp đủ khô để ngăn chặn. Do đó, cần phải có những nghiên cứu và thực nghiệm cụ thể thì mới nên áp dụng phương pháp này vào sản xuất.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. Để được tư vấn miễn phí về các công nghệ sấy lạnh dược liệu, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 0908.40.6869 – 0937.477.789

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *