Với những thuận lợi nhất định về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình, Việt Nam có nhiều loại dược liệu quý. Tuy nhiên, hầu hết dược liệu đều được bảo quản thủ công, truyền thống (phơi nắng, sao khô trên chảo…) nên không hoặc làm thất thoát đáng kể và biến chất dược tính và dễ mốc sau thời gian ngắn. Ngoài ra, phương pháp này làm mất thời gian, công sức của người lao động.

Nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng cũng như đáp ứng mục tiêu xuất khẩu, việc sấy khô dược liệu truyền thống đã không còn phù hợp. Chính vì vậy, máy sấy dược liệu với công nghệ cao, hiện đại được cho ra đời nhằm phục vụ cho công việc sấy dược liệu được hiệu quả nhất. Phương pháp sấy lạnh bằng máy sấy giúp nâng cao năng suất, chất lượng dược liệu hơn.

sấy lạnh công nghiệp

Phương pháp sấy dược liệu thủ công

Với phương pháp sấy thủ công thường có hai cách: Phơi nắng hoặc sấy qua lửa để làm khô dược liệu. Tuy nhiên, việc này đã khiến cho dược phẩm mất đi màu sắc tự nhiên cũng như hương vị của nó, thậm chí còn khiến nó mất chất và bị biến đổi mùi vị.

  • Phơi nắng

Khi phơi nên chọn những nơi sạch sẽ, đã được quét dọn kỹ là không bị ẩm, thoáng mát. Dược phẩm cần được rải đều và thường xuyên đảo, trở mặt để chúng được khô đều và nhanh hơn. Đây được xem là một phương pháp thông dụng được áp dụng cho nhiều loại dược liệu. Dược liệu được phơi dược liệu ở trên giàn, sân và sử dụng văn màn mỏng để che.

  • Phơi trong bóng râm

Đây là phương pháp thường được sử dụng cho các dược liệu dễ bị bay màu, biến chất khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể bó thành từng bó và dùng dây treo trong nhà hoặc rải đều trên rá, nong, nia…và đặt trong bóng râm. Tùy theo từng loại dược liệu mà bạn có thể lựa chọn cách phơi phù hợp.

lò sấy công nghiệp

Dược liệu sấy lạnh bằng máy sấy 

Mỗi loại dược liệu sẽ có một nhiệt độ sấy và yêu cầu về chất lượng khác nhau. Khi sấy thực phẩm bằng phương pháp thủ công rất khó để sản phẩm đạt được chất lượng yêu cầu.

Phương pháp sấy lạnh hỗ trợ rất nhiều trong việc sấy dược liệu. Đặc biệt là các cơ sở chế biến thuốc đông y thường xuyên sấy đương quy, nấm kim chi,…có nhu cầu sử dụng cao và liên tục. Để việc sấy diễn ra được nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh, bạn nên sơ chế và làm sạch, phân loại các dược liệu ra từng phần khác nhau. Các vật liệu có kích cỡ cũng như có độ dày, yêu cầu về chất lượng tương tự nhau nên để cùng một mẻ nhằm đảm bảo khi đem vào sấy, chúng sẽ được sấy khô đều nhau.

Đặc biệt thành phẩm đầu ra có thể giữ được màu sắc tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao. Khi sấy khô dược liệu bằng máy sấy nhiệt độ cao thì thường thành phẩm sau khi sấy sẽ bị co rúm lại. Nhưng khi sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp thì tình trạng co rúm sẽ giảm đi đáng kể. Chất lượng sản phẩm sau khi sấy cũng tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. Để được tư vấn miễn phí về các công nghệ sấy lạnh dược liệu, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 0908.40.6869 – 0937.477.789

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *