Nấm linh chi và những loại thực phẩm, dược liệu cần được sấy khô đều nhằm mục đích bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng. Nấm linh chi là một loại nấm dược liệu quý hiếm mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ cho người sử dụng. Tuy nhiên, nấm linh chi sau khi thu hoạch không để được quá lâu và rất dễ bị nấm mốc xâm nhập. Vì vậy cần phải tìm ra một phương pháp sấy khô nấm linh chi giúp bảo quản nấm lâu hơn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng nấm.

máy sấy thực phẩm

Các loại công nghệ sấy tốt nhất hiện nay

  • Máy sấy lạnh 

Sản phẩm máy sấy nấm linh chi này áp dụng công nghệ sấy hiện đại với mức nhiệt từ 20 – 50 độ C. Vì vậy nó có thể giữ được màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đây cũng là dòng máy chuyên dụng để chế biến các loại hoa quả sấy đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra máy sấy lạnh cũng rất thân thiện với môi trường lại có giá thành rẻ.

  • Máy sấy thăng hoa 

Đây là dòng máy được coi là sự phát triển lớn đối với công nghệ sấy của Việt Nam. Thành phẩm cho ra đạt chất lượng rất tốt bởi quá trình sấy giúp cấu trúc thực phẩm không bị đổi. Do đó nó là sự lựa chọn hàng đầu để sấy khô thảo dược, đông trùng hạ thảo, chè, hoa tam thất, nấm linh chi, bột nghệ,…

Sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy nấm linh chi sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

  • Máy sấy vĩ ngang 

Máy sấy vĩ ngang đảo chiều gió chính là giải pháp hàng đầu cho nhiều loại nông sản trong đó có nấm linh chi. Đây là dòng máy chuyên dụng để sản xuất vật liệu dạng rời số lượng lớn như cafe, quả óc chó, macca, lúa, ớt, ngô,…Công suất của máy có thể đạt từ 500kg đến 20 tấn.

say-lanh-cong-nghiep

Phương pháp sấy khô nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại nấm thảo dược quý hiếm, có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nên chúng được dùng nhiều trong các loại thuốc đông y, chế biến thành trà hoặc dùng để ngâm rượu thuốc.

Để bảo quản nấm linh chi trong một thời gian dài mà không bị thay đổi dược tính thì cần phải chọn một phương pháp bảo quản hợp lý: sấy khô nấm linh chi. Có nhiều phương pháp để sấy khô nấm linh chi như: phơi nắng, sấy nóng, sấy lạnh…

Nấm linh chi chứa nhiều dược liệu quý, do đó, chúng dễ bị ảnh hưởng và thay đổi trong quá trình sấy khô. Nếu dùng phương pháp phơi nắng hoặc sấy nóng để sấy khô nấm linh chi thì hình dạng, màu sắc và đặc biệt là giá trị dược tính của nấm linh chi sẽ bị thay đổi. Hơn nữa khi phương pháp truyền thống là phơi nắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết mưa nắng, bụi bẩn và côn trùng không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương pháp sấy lạnh được sử dụng dành sấy khô nấm linh chi là lựa chọn tối ưu nhất bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C, sẽ không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong sản phẩm. Sấy lạnh cũng áp dụng sấy khô cho nhiều loại dược liệu khác như đẳng sâm, nấm đông trùng hạ thảo, tinh bột nghệ, bột tảo xoăn,…

Sấy khô nấm linh chi sử dụng để làm trà, kết hợp cùng các loại thảo mộc khác như đẳng sâm, hoa hồi, quế khô,…để tạo thành thức uống thảo dược thơm ngon, bổ dưỡng hằng ngày.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *