Công nghệ sấy vi sóng hiện nay

Sấy là quá trình sử dụng nhiệt để làm giảm hàm lượng ẩm có trong nguyên liệu dựa trên sự chênh lệch áp suất hơi riêng phần của nước trên bề mặt nguyên liệu và môi trường xung quanh. Trong quá trình sấy, nước di chuyển từ nguyên liệu ra môi trường xung quanh được chia ra làm hai quá trình: nước khuếch tán từ bên trong nguyên liệu ra bề mặt của nguyên liệu do sự chênh lệch về hàm lượng ẩm bên trong và bề mặt; và sự khuếch tán của nước từ bề mặt nguyên liệu ra môi trường xung quanh do sự chênh lệch về áp suất hơi riêng phần của hơi nước.

Các phương pháp sấy

Công nghệ sấy vi sóng hiện nay

Hiện tại, theo phương pháp cung cấp nhiệt, sấy nhiệt được chia làm các nhóm: sấy đối lưu, sấy tần số cao, sấy bức xạ, sấy điện trường cao tần.

Trong đó sấy vi sóng thuộc nhóm điện trường cao tần, công nghệ sấy vi sóng được ra nghiên cứu từ năm 1930 được ứng dụng nhiều trong công nghiệp sấy gỗ, thực phẩm. Nhưng còn vấp nhiều vấn đề về chất lượng thực phẩm trong thời gian dài. Đến năm 2009, hiệp hội bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Mỹ đã công nhận công nghệ sấy vi sóng không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó công nghệ sấy vi sóng bắt đầu được triển khai rộng rãi công nghệ này tại nhiều nơi.

Vì sao phải sấy thực phẩm?

Công nghệ sấy vi sóng hiện nay 1

Thực phẩm và nông sản sau khi được chế biến luôn chịu các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, virus, các dạng bào tử,… có sẵn trong thực phẩm, nông 4 sản, vật liệu bao bì hoặc trong không khí. Các tác nhân này có thể làm hỏng sản phẩm trước khi đến với người dùng, có thể gây độc tố, bệnh,….Vì vậy các sản phẩm này cần có biện pháp bảo quản, tiệt trùng nhằm đảm báo chất lượng. Đây được xem là thách thức lớn cho ngành bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản và thực phẩm.

Lợi ích của sấy vi sóng

Trước đây, người dân và các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng các phương pháp sấy nhiệt như phơi nắng, sấy lò hơi trong bảo quản và chế biến sản phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian, khó giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng có sẵn trong nông sản, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập như E.coli, nấm mốc.

Ứng dụng công nghệ vi sóng có thể giúp người dân, doanh nghiệp nhỏ có hướng đi mới trong chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm.

Ưu điểm của công nghệ sấy vi sóng là nhiệt được thâm nhập bằng những tia sóng siêu nhỏ khiến cho tất cả các thành phần trong sản phẩm đều được làm khô trong thời gian rất ngắn. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu của nông sản, thực phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *