Sấy ở nhiệt độ thấp là gì

Công nghệ sấy vi sóng rau trái cây ở nhiệt độ thấp Theo Santacatalin và cộng sự (2014) thì quá trình sấy ở nhiệt độ thấp là một quá trình sấy được diễn ra với tác nhân sấy có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng.

Như vậy, khi thực hiện quá trình sấy vi sóng nhiệt độ thấp thì nhiệt độ đó có thể trên điểm đóng băng (gọi là sấy lạnh) hoặc dưới điểm đóng băng (gọi là sấy thăng hoa) của sản phẩm. Các kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh về ưu điểm của phương pháp này ở việc giữ lại chất lượng sản phẩm, đặc biệt ở kỹ thuật sấy thăng hoa.

Lợi ích của việc sấy ở nhiệt độ thấp

So với kỹ thuật sấy thực phẩm truyền thống bằng nhiệt độ cao, kỹ thuật thăng hoa đã giữ lại màu sắc sản phẩm, cấu trúc ít bị co rút, hạn chế phân hủy vitamin, và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác,… Phù hợp sấy các loại vật liệu nhạy cảm nhiệt, giàu giá trị sinh học như thảo dược, rau củ. Tuy nhiên, khi sấy ở nhiệt độ thấp thì động lực của quá trình sấy quá thấp khiến cho thời gian sấy kéo dài (vài chục giờ) làm tốn chi phí vận hành.

Công nghệ sấy rau trái cây dưới tác dụng của vi sóng (microwave) Microwave là sóng điện từ có tần số từ 300 MHz đến 300 GHz. Khi vi sóng tương tác với các nguyên liệu như thực phẩm có tác dụng gia nhiệt làm phát sinh nhiệt bên trong thực phẩm do tác động quay các phân tử phân cực và dẫn ion.

may-say-thuc-pham

Các lĩnh vực ứng dụng của công nghệ sấy vi sóng

Công nghệ sấy vi sóng hiện được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm như trong quá trình sấy, thanh trùng, tiệt trùng, rã đông, nướng,…Trong lĩnh vực sấy rau trái cây, việc sử dụng vi sóng để sấy là một phương thức tương đối mới được dùng để tách nước khỏi nguyên liệu với tốc độ truyền nhiệt nhanh hơn và tốc độ tăng nhiệt nhanh hơn so với gia nhiệt thông thường. Tất cả các quá trình sấy bằng vi sóng rút ngắn thời gian sấy một cách rõ rệt.

Hầu hết các sản phẩm sấy bằng vi sóng có chất lượng được cải thiện hoặc không khác với những sản phẩm sấy bằng những kỹ thuật sấy truyền thống. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đề xuất và thực hiện kết hợp sấy vi sóng với các kỹ thuật sấy truyền thống để cải thiện tốc độ sấy cũng như chất lượng sản phẩm sấy nhưng vật liệu nghiên cứu vẫn còn hạn chế.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *