Sấy vi sóng là một phương pháp làm khô mới. Trong khi làm khô, vi sóng có thể tác động trực tiếp vào các phân tử nước chuyển hóa thành nhiệt năng. Khả năng xâm nhập của vi sóng có thể làm nóng vật liệu bên trong và bên ngoài cùng một lúc và không cần dẫn nhiệt, vì vậy sự gia nhiệt Tốc độ sấy rất nhanh, đặc biệt đối với thực phẩm, dược liệu, hóa chất có độ ẩm dưới 30%, tốc độ sấy có thể rút ngắn hàng chục lần.

tủ rã đông

Đặc điểm của phương pháp sấy vi sóng

  • Sấy khô nhanh: so sánh với phương pháp sấy khô thông thường khác, tốc độ sấy khô bằng sóng vi ba nhanh hơn gấp nhiều lần.
  • Độ sấy khô đều: gia nhiệt bằng sóng vi ba là gia nhiệt tổng thể toàn diện nguyên liệu do đó nguyên liệu nhận được nguồn nhiệt năng đồng đều
  • Sấy khô trong trạng thái nhiệt độ thấp: thiết bị sấy khô nguyên liệu trọng trạng thái chân không (bản thân nguyên liệu không hấp thu sóng vi ba)
  • Ứng dụng tổng hợp khoa học kỹ thuật cao: vận dụng nhiều kỹ thuật điện tử hiện đại và điều khiển bằng PLC
  • Tỉ lệ thu hồi nguyên liệu cao: trong quá trình sấy nguyên liệu không bị hao tổn thu hồi gần như 100%
  • An toàn:Có lắp cơ cấu khống chế vi ba và hệ thống khép kín, bảo đảm thao tác an toàn tuyệt đối.
  • Vệ sinh thuận tiện: kết cấu bên trong máy không có góc chết, dễ dàng vệ sinh, phù hợp tiêu chuẩn GMP.
  • Chiếm diện tích nhỏ: so sánh cùng sản lượng, máy sấy vi ba chiếm diện tích nhà xưởng chỉ bằng khoảng 1/10 diện tích nhà xưởng máy phun sấy hoặc các thiết bị sấy gia nhiệt khác.

tủ rã đông

Nguyên lí gia nhiệt và sấy khô bằng sóng vi ba

  • Vi sóng là loại sóng điện từ có tần số cực cao, trong khoảng từ 300MHz đến 300.000MHz, bước sóng trong khoảng từ 1m đến 1mm (bước sóng sóng điện từ lớn hơn 1m là sóng vô tuyến điện, nhỏ hơn 1mm là sóng ánh sáng ) sóng vi ba trong quá trình truyền dẫn gặp phải các loại nguyên liệu khác nhau cũng sinh ra hiện tượng phản xạ, thấu xạ và hấp thụ, những hiện tượng này mạnh hay yếu tùy thuộc vào tính chất của nguyên liệu.
  • Sấy khô bằng sóng vi ba dựa vào sự gia nhiệt vi sóng, nguyên lý gia nhiệt sóng vi ba hoàn toàn không giống với phương pháp gia nhiệt truyền thống ( truyền dẫn, đối lưu, bực xạ ). Khi sóng vi ba chiếu vào nguyên liệu có nước, do phân tử nước là phân tử cực tính, phân tử cực tính xắp xếp từ trạng thái hỗn độn vô cực tính thành trạng thái có trình tự. Khi phương hướng điện trường ngoài biến động lặp đi lặp lại, phân tử cực tính cũng chuyển đổi lặp lại nhiều lần, trong quá trình chuyển đổi tạo nên sự ma sát giữa các phân tử sản sinh ra nhiệt lượng lớn, nhiệt độ của nguyên liệu vì thế cũng tăng cao. Gia nhiệt sóng vi ba chính là lợi dụng nguyên lí hao tổn giới chất điện làm giới chất chuyển hóa nguồn sóng vi ba thành nguồn nhiệt năng cần thiết để gia nhiệt nguyên liệu, nhiệt lượng nguyên liệu hấp thụ tỉ lệ thuận với sự hao tổn giới chất điện của chính nguyên liệu đó, do ước số sự hao tổn giới chất điện của nước (hoặc các dung môi khác) lớn hơn rất nhiều các loại vật chất khác nên phân tử nước (hoặc các dung môi khác) được ưu tiên hấp thu nguồn năng lượng sóng vi ba, thành phần nước được chuyển hóa thành hơi nước và thoát ra ngoài do đó nhanh chóng đạt được mục đích sấy khô nguyên liệu.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *