Kỹ thuật sấy kết hợp vi sóng và không khí khô ở nhiệt độ thấp

Kỹ thuật sấy rau trái cây khá đa dạng với nhiều cách thức khác nhau tùy thuộc vào đối tượng sấy cũng như yêu cầu sản phẩm sau khi sấy. Với một nguyên liệu rau trái cây giàu giá trị sinh học thì cần phải phát triển một phương pháp sấy phù hợp để vừa loại ẩm hiệu quả, vừa giữ lại các hoạt chất trong nguyên liệu.

Trong các kỹ thuật sấy truyền thống thì phổ biến nhất là kỹ thuật sấy đối lưu bằng không khí nóng với không khí từ môi trường bên ngoài được gia nhiệt rồi tiếp xúc với vật liệu sấy để tách ẩm. Ngoài ra còn kỹ thuật sấy vi sóng kết hợp không khí khô ở nhiệt độ thấp để sấy khô sản phẩm.

Lợi ích khi sấy khô ở nhiệt độ thấp

lo-say-cong-nghiep

Trong phương pháp kỹ thuật sấy đối lưu bằng không khí nóng, chiều khuếch tán nhiệt ngược chiều với chiều khuếch tán ẩm dẫn đến thời gian sấy kéo dài. Để tăng động lực sấy, thông thường người ta sử dụng nhiệt độ cao 50–70 độ C nhưng điều này sẽ gây tổn thất lớn về giá trị dinh dưỡng cũng như cảm quan của sản phẩm. Để giảm thiểu tác động này, các kỹ thuật sấy ở nhiệt độ thấp như sấy thăng hoa, sấy chân không được áp dụng giúp cải thiện chất lượng sản phẩm sấy.

Tuy nhiên nhược điểm chính của những kỹ thuật này là thời gian sấy rất dài mất hàng chục giờ để thực hiện quá trình sấy, bên cạnh đó nhiều sản phẩm sau khi kết thúc quá trình sấy độ ẩm còn lại trong mẫu cao hơn 20%, và chi phí đầu tư thiết bị cũng như vận hành rất cao.

Trong những năm gần đây, kỹ thuật sấy có sự kết hợp của vi sóng đã làm giảm rõ rệt thời gian sấy và cải thiện chất lượng sản phẩm sấy so với những kỹ thuật sấy truyền thống. Nghiên cứu kỹ thuật mới, sử dụng năng lượng bức xạ của vi sóng, thúc đẩy quá trình khuếch tán trong, kết hợp đồng thời với không khí khô ở nhiệt độ thấp để quá trình thoát ẩm trong vật liệu trở nên hiệu quả hơn.

Phương pháp sấy cần được ứng dụng trong thời gian tới

Đây là một phương pháp sấy mới trên thế giới và ở Việt Nam, được kỳ vọng là một kỹ thuật sấy hiệu quả để tách ẩm cho các nguyên liệu giàu hoạt tính sinh học. Vật liệu thí nghiệm được chọn lựa là khổ qua vì đây là một loại trái giàu các hơp chất polyphenol (đặc biệt là flavonoid), giàu vitamin C với hoạt tính chống oxy hóa cao…và được sử dụng nhiều mục đích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *