Lợi ích của sấy khô mực

Mực khô là loại thực phẩm được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, có hàm lượng protein và chất dinh dưỡng cao. Đây cũng là món ăn yêu thích của người việt. Để có được sản phẩm mực khô cần tiến hành làm khô mực tươi có độ ẩm khoảng 84% xuống còn 25%.

So với mực tươi, mực khô có lợi ích ngăn ngừa sự phát triển của sinh vật, thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn. Có nhiều phương pháp làm khô, trong đó phơi nắng là một phương pháp truyền thống với chi phi thấp và không dùng đến các thiết bị hỗ trợ.

Tuy nhiên phơi nắng có một số nhược điểm như thời gian kéo dài, phụ thuộc vào thời tiết, mất chất đinh dưỡng, dễ nhiễm bụi bẩn do phụ thuộc vào môi trường. Phương pháp sấy không khí nóng có lợi thế là kiểm soát được các thông số nhiệt độ, vận tốc tác nhân sấy và các nguồn gây ô nhiễm khác, dó đó kết quả sản phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên phương pháp sấy không khí nóng có thời gian sấy tương đối lâu.

say-kho-muc

Sấy khô mực bằng sấy hồng ngoại

Làm khô bằng vi sóng là phương pháp sấy nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng điện năng do thời gian sấy ngắn. Tuy nhiên sản phẩm sau khi sấy cho độ cứng và màu sắc thay đổi cao hơn so với các phương pháp sấy khác trong quá trình sấy.

Sấy hồng ngoại được biết đến là một phương pháp đem lại nhiều ưu điểm, được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và phát triển. Việc kết hợp hồng ngoại với các phương pháp sấy cho thầy sản phẩm có chất lương cảm quan tốt, giảm thời gian sấy, tiêu thụ năng lượng ở mức thấp. Nhiều sản phẩm nông nghiệp như nhãn, chuối, khoai tây, tôm, cá cơm, mực cho kết quả tốt khi sử dụng phương pháp này.

Phương pháp sấy khô mực bằng hồng ngoại cho thấy chất lượng của sản phẩm cao hơn so với các phương pháp sấy không khí nóng. Tại Việt Nam sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại đã được nghiên cứu và thử nghiệm sơ bộ sấy mực bước đầu cho thấy tốc độ sấy nhanh, hàm lượng protein thay đổi không đáng kể so với mực tươi ban đầu.

may-say-hong-ngoai

Hiệu quả từ phương pháp sấy hồng ngoại

Nghiên cứu sấy mưc ống với phương pháp sấy khác nhau, sấy tại 3 mức nhiệt độ để đánh giá phương pháp sấy phủ hợp dựa trên các tiêu chỉ đánh giá tốc độ sấy và chất lượng sản phẩm sau khi sấy như màu sắc, hàm lượng protein, số lượng vi khuẩn hiếu khí. Kết quả cho thấy sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại tại nhiệt độ 50°C là phương pháp sấy mực thích hợp hơn để sấy mực ống so với các phương pháp còn lại.

Tai cùng một chế độ sầy, phương pháp sấy hồng ngoại cho tốc độ sấy nhanh hơn so với các phương pháp sấy khác, thời gian sấy 9 giờ mực đạt độ ấm yêu cầu. Kết quả xét nghiệm cho thấy hảm lượng protein có xu hướng giảm khi tăng nhiệt độ, sấy hồng ngoại cho hàm lượng protein cao nhất 71,30%, tuy nhiên không có sư khác biệt rõ ràng về hàm lượng protein giữa các phương pháp sấy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *