Khô mực là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Khô mực trước kia được làm bằng cách phơi nắng. Tuy nhiên, nó không thực sự đảm bảo vệ sinh. Do vậy, nên hiện nay mọi người đều sử dụng máy sấy để sấy mực tươi nhằm giúp duy trì độ ẩm, màu sắc và hương vị tự nhiên của mực.
Quy Trình Làm Khô Mực
Bước 1: Sơ chế mực
Mực ống mua về, bạn tách phần râu mực khỏi thân. Khi rút làm khéo tay để kéo cả nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng mực trong râu rồi rửa lại với nước sạch hoặc nước muối từ 2 – 3 lần.
Bước 2: Ngâm mực
Bạn cho mực vào thau, thêm nước đá, muối, rượu trắng. Hoặc cho thêm vào vát lát gừng tươi ướp vào mực tạo mùi thơm. Dùng kéo cắt đôi bụng mực ra, ngâm vào hỗn hợp trên rồi đem rửa lại nước sạch, để ráo.
Bước 3: Sấy mực bằng máy sấy hoa quả
- Mực sấy khô
Mực sau khi làm sạch xong, hãy xếp luôn lên các khay của máy sấy. Chú ý, dàn đều mực ra khay, không xếp chồng nhiều lớp cũng không nên xếp khít nhau. Như vậy thì mực mới khô nhanh và khô đều được.
Để mực sấy khô đạt chất lượng tốt nhất, nhiệt đố sấy chỉ nên cài đặt ở nhiệt độ 55ºC-65ºC, thời gian sấy thích hợp nhất là từ 12-15 giờ. Sấy mực ở nhiệt độ này thì chúng sẽ khô hoàn toàn.
- Mực một nắng
Nếu muốn sấy mực một nắng, bạn cài đặt mức nhiệt là 55-60ºC, thời gian sấy sẽ kéo dài từ 6-7 tiếng đồng hồ. Nếu mực quá to và dày thì có thể sấy lâu hơn một chút.
Bảo quản khô mực đúng cách
Thường thì chúng ta sẽ làm khô mực để ăn dần. Do vậy làm xong, bạn còn cần phải chú ý đến cách bảo quản mực để chúng giữ được lâu nhất. Để chất lượng mực khô không bị giảm, không bị mốc, bị hỏng, bạn có thể sử dụng các phương pháp bảo quản sau: Dùng báo bọc kín các con mực lại rồi cho vào túi nilon đóng kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mực khô là -18 độ C.
Nếu có máy hút chân không thì bạn nên dùng máy và túi chân không đẻ bảo quản khô mực theo cách này sẽ được lâu hơn so cách trên. Hơn nữa, mực không bị ẩm mốc do không khí không thể lọt vào được.
Các Lưu Ý Làm Khô Mực Bằng Máy Sấy Thực Phẩm Mini
Các dòng máy sấy hoa quả, tủ sấy thực phẩm đều được thiết kế có bảng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ. Mỗi loại hải sản khác nhau sẽ phù hợp sấy trong thời gian và nhiệt độ khác nhau. Bạn nên cân nhắc để cài đặt thông số phù hợp.
Mực khô phải được sấy trong thời gian liên tục, không nên mở tủ sấy nhiều lần lật mực hay kiểm tra độ chín thành phẩm. Làm như thế sẽ gây ra tình trạng thất thoát nhiệt, nhiệt độ sấy sẽ không đảm bảo mà còn khiến tủ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Khi thành phẩm mực khô đã hoàn thành, lấy mực khô ra và đợi nhiệt độ của mực khô giảm xuống về mức bình thường rồi mới đem mực đi cất. Việc này sẽ giúp mực khô bảo quản được lâu hơn. Nếu mực khô vẫn còn nóng mà đã mang đi đóng gói thì sẽ xảy ra tình trạng hấp hơi tạo ra hơi nước trong túi. Điều này sẽ khiến vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.