Cam là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin vô cùng cao, nhất là hàm lượng vitamin C, vì vậy mà nó cũng là loại quả được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh cam tươi, cam sấy khô cũng là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi các công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cam sấy khô có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để pha trà, làm bánh,…
Cách làm cam sấy khô đúng chuẩn
Để làm được món cam sấy khô ngon, bạn cần chọn những trái cam tươi, chín vừa, vỏ mỏng. Vỏ cam tươi mỏng sẽ giúp công đoạn sấy khô cam được nhanh hơn, cam sấy khô sẽ đều và đẹp hơn. Cam tươi nên là loại có màu vàng cam bắt mắt, vỏ căng bóng, không có vết thâm, sẹo. Cam chín vừa, không nên lựa cam chín quá, chín rục.
Bạn có thể ngửi mùi, cam tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ là đạt. Hoặc có thể cắt một lát nhỏ cam tươi ra nếm thử, cam tươi có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, không quá chua là có thể được dùng để làm cam sấy khô.
- Bước 1: Chọn cam
Việc chọn được loại cam ngon là bước làm quan trọng để làm được món cam sấy khô ngon, đạt chuẩn. Có thể áp dụng một vài mẹo vặt đã được chúng tôi hướng dẫn ở trên để lựa được cam tươi ngon, phù hợp dùng để làm cam sấy khô.
- Bước 2: Sơ chế cam
Cam sau khi mua về cần được rửa sạch sẽ và đảm bảo không bị dập nát. Nên ngâm cả quả trong nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn. Sau đó, rửa lại cam bằng nước sạch một cách nhẹ nhàng, tránh làm cam bị dập.
Sau khi rửa sạch cam thì hãy để cam ráo nước sau đó tiến hành cắt cam thành những lát tròn đẹp, vừa ăn. Việc cắt lát cam giúp cam được sấy đều và khô hơn.
Cam sau khi cắt thành những lát đều (dày khoảng 2mm) thì xếp vào khay để đem đi sấy khô.
- Bước 3: Sấy khô cam trong lò sấy nông sản
Nên sử dụng máy sấy lạnh, sấy ở 40 độ C trong vòng 25 đến 30 giờ đồng hồ. Thời gian sấy cam có thể tùy thuộc vào loại cam mà bạn lựa chọn sử dụng để sấy và độ ẩm có trong lò. Ngoài ra, cần đảm bảo độ ẩm trong quá trình sấy rơi vào khoảng 10 đến 15%.
Loại máy sấy phù hợp cho việc sấy cam là máy sấy lạnh
- Bảo tồn màu sắc, hương vị và vị trí nguyên thủy: máy sấy lạnh giữ cho cam sấy khô duy trì nguyên vị, màu sắc và hương vị, tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn so với các phương pháp sấy khác.
- Loại bỏ tình trạng ùn ứ, dư thừa nông sản: máy giúp giảm tình trạng ùn ứ và lãng phí sau khi thu hoạch nông sản.
- Năng suất ổn định và sản phẩm có giá trị kinh tế cao: máy sấy đảm bảo năng suất sản xuất ổn định và cho ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao.
- Tiết kiệm chi phí sản xuất, nhân công và thời gian so với các phương pháp truyền thống.
- Hỗ trợ sấy nhiều nguyên liệu khác nhau dễ dàng: máy có khả năng hỗ trợ sấy nhiều loại nguyên liệu khác nhau một cách thuận tiện.
- Đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm: máy sấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt quan trọng cho việc bảo quản thực phẩm.
- Bảo quản lâu dài trong điều kiện tự nhiên.dễ dàng đóng gói và vận chuyển: sản phẩm sấy khô dễ dàng đóng gói và vận chuyển đến nơi cần.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.