Kỹ thuật sấy nấm rất quan trọng trong công tác chế biến, xử lí, bảo quản sản phẩm. Nấm sau khi thu hái không thể để được lâu. Tối đa 10 ngày trong điều kiện nhiệt bảo quản lạnh 2- 5 độ C. Ngoài ra, một số loại nấm sẽ có mùi thơm và chế biến ngon hơn khi được sấy khô. Vì vậy, trong một số trường hợp nhà sản xuất có thể áp dụng các phương pháp sấy nấm để cho ra sản phẩm nấm khô ngon, đáp ứng cho thị trường.

máy sấy nông sản

Nguyên lý vận hành

Máy sấy nấm linh chi được sản xuất áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Nó thay thế việc sấy khô vòng hở truyền thống bằng sấy khô khử nước vòng kín cách tân, giúp sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc, mùi thơm, chất dinh dưỡng.

Bằng cách khử nước vòng kín, vật liệu cần sấy khô được đặt bên trong khoang sấy cách ly giữ nhiệt. Khí khô và nóng tuần hoàn đầu tiên hấp thụ ẩm bên trong vật liệu và đi qua khoang ngăn lạnh trong máy sấy. Sau đó, độ ẩm được ngưng tụ thành nước và thoát ra từ khoang sấy. Do không có hơi nóng nào bị thất thoát trong quá trình sấy, không có năng lượng nào bị thất thoát. Vì thế, máy sấy nấm linh chi có hiệu suất cao với mức tiêu hao năng lượng thấp. Với một kW điện, nó có thể khử 3.5 kg nước khỏi vật liệu, so sánh với chỉ 1.2 kg nước khi sử dụng phương pháp sấy khô vòng hở truyền thống.

Máy nén bên trong máy sấy  gồm một bảng lạnh 150 độ C  và một bảng nóng 900 độ C. Khi quạt thông gió lưu thông, không khí bên trong khoang sấy đầu tiên đi qua bảng nóng tạo thành không khí nóng 600 độ C. Sau đó, không khí nóng đi qua vật liệu cần sấy, làm nóng và hấp thụ ẩm của vật liệu và trở thành không khí nóng ẩm 500 độ C. Tiếp đến đi qua bảng lạnh, ẩm trong không khí được ngưng tụ thành nước và chảy ra ngoài khoang sấy. Sau khi mất nước, không khí đi qua bảng nóng 900 độ C một lần nữa để tạo thành không khí nóng 600 độ C, và toàn bộ quá trình bắt đầu lại. Khi quá trình lặp lại, ẩm trong vật liệu được tách ra càng ngày càng nhiều và cuối cùng vật liệu trở nên khô.

máy sấy thực phẩm

Một số lưu ý khi mua máy sấy nấm linh chi

Các loại máy sấy hiện nay được cung cấp khá nhiều trên thị trường với những chủng loại khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn sản phẩm này bạn cần phải chú ý một số vấn đề dưới đây để có thể lựa chọn được một loại máy sấy nấm linh chi chất lượng nhất trên thị trường.

  • Lựa chọn công suất máy phù hợp 

Trên thị trường các thương hiệu công nghệ sấy máy cho ra mắt rất nhiều sự lựa chọn về kích cỡ và công suất của máy. Nếu quy mô doanh nghiệp của bạn lớn, ý định sản xuất lượng thành phẩm vài trăm kg trong 1 lần thì nên chọn các máy sấy công nghiệp.

Tuy nhiên nếu bạn sở hữu doanh nghiệp nhỏ hay chế biến theo hộ gia đình thì nên chọn các loại công suất nhỏ.

  • Công nghệ sấy nào thích hợp để sấy nấm linh chi?

Giá thành của mỗi loại công nghệ sấy sẽ có sự chênh lệch chính vì vậy cần cân nhắc kĩ trước khi mua sản phẩm. Đặc biệt mỗi loại thực phẩm sẽ phù hợp với các công nghệ sấy khác nhau ví dụ như máy sấy lạnh sẽ chuyên dụng để sấy hoa quả, máy sấy thăng hoa dùng để sấy dược liệu,…

Vì vậy nếu như bạn có nhu cầu sấy nấm linh chi có thể ưu tiên lựa chọn sản phẩm máy sấy thăng hoa để mang lại chất lượng hiệu quả nhất.

  • Nên lựa chọn máy sấy nấm linh chi trong nước hay nhập khẩu?

Hiện nay các công nghệ sấy máy giá rẻ cũng được nghiên cứu, phát triển bởi những chuyên gia hàng đầu trong nước. Vì vậy chưa chắn hàng nhập khẩu đã có những tính năng phù hợp với đặc điểm của thực phẩm Việt Nam. Hơn nữa máy sấy tại nước ta cũng rất phát triển có và có nhiều thương hiệu đạt chuẩn quốc tế.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *