Nho là một loại quả  rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bao gồm cả nho tươi và nho khô. Hiện nay các vườn nho lớn nhất của nước ta là ở Bình Thuận và Ninh thuận. Ngoài hương vị tuyệt vời của nó ra thì nho cũng có những chất rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Công nghệ sấy nho khô là quá trình sử dụng nhiệt độ để làm bốc hơi nước ra khỏi quả nho. Quá trình sấy nho giúp vật liệu được bảo quản tốt hơn, kéo dài thời gian sử dụng và gia tăng tính ứng dụng của loại quả này trong cuộc sống.

máy sấy thực phẩm công nghiệp

Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy

Để làm nho khô, có hai kiểu làm là làm nho khô nguyên cành hoặc làm nho khô đã tách cành. Dù làm theo cách nào thì các bạn cũng cần phải sơ chế rửa sạch nho, cho vào máy sấy và sấy đến khi nho khô hẳn. Về nhiệt độ sấy nho khô, ban đầu các bạn cần sấy ở nhiệt độ 80 – 90 độ C trong 30 phút đến 1 tiếng, sau đó hạ nhiệt độ xuống khoảng 65 độ sấy tiếp đến khi nho khô hẳn thì thôi.

Về việc tại sao ban đầu cần sấy ở nhiệt độ cao thì có một vài lý do như sau:

  • Vỏ quả nho có khả năng giữ nước rất tốt giống như một màng bọc tự nhiên, nếu vẫn để nguyên như vậy sấy ở nhiệt độ 65 độ C thì vài ngày cũng chưa khô được nho.
  • Để nho có thể thoát nước ra bên ngoài khi sấy, bạn có thể cho nho vào hấp hoặc luộc qua, hoặc khi cho vào sấy bạn hãy sấy ở nhiệt độ cao 80 – 90 độ để vỏ quả nho nhũn ra. Khi đó bạn có thể sấy ở nhiệt dộ 65 độ C để nho khô dần vừa đảm bảo chất lượng mà vẫn nhanh khô.

Trường hợp các bạn dùng máy sấy lạnh để sấy nho khô thì bạn nên hấp qua nho sau đó cho vào sấy, để nhiệt độ sấy 45 – 50 độ C để đảm bảo nho khô nhanh.

máy sấy thực phẩm nông nghiệp

Ưu điểm sử dụng công nghệ sấy nho 

  • Giữ nguyên màu – nguyên mùi và hàm lượng dinh dưỡng

Công nghệ sấy lạnh hiện đại sử dụng nguyên lý tách ẩm độc lập, nho được rút ẩm đồng đều từ bên trong, không sử dụng nhiệt độ cao như các phương pháp sấy khô truyền thống. Ngoài ra, hệ thống tuần hoàn khí kín, nhiệt và không khí ở trong buồng sấy cho phép giữ trọn vẹn mùi hương và dinh dưỡng có trong quả nho.

  • Rút ngắn thời gian sấy

Nhờ chức năng rút ẩm từ bên trong mà công nghệ sấy nho giúp rút ngắn đến 50% thời gian sấy. Và giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp sấy khô truyền thống thông thường.

  • An toàn vệ sinh, tránh được nấm mốc, bụi so với phương pháp phơi khô thông thường

Ưu điểm nổi bật của công nghệ sấy nho là với thiết kế quy trình khép kín nên hạn chế tối đa các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Từ đó giúp đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối và tránh được nấm mốc, bụi bặm so với các phương pháp phơi khô thông thường.

  • Tiết kiệm chi phí và công sức

Công nghệ sấy nho của loại máy sấy lạnh hiện đại tiết kiệm 83% so với sấy nhiệt truyền thống và tiết kiệm 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí sản xuất và công sức tối ưu.

  • Thời gian bảo quản lâu

Với độ ẩm đạt tối ưu và đồng đều <5%, giúp kéo dài thời gian bảo quản và hạn chế tình trạng nấm mốc. Mang đến những mẻ nho sấy chất lượng và tăng giá trị kinh tế của nho bán ra.

Sản phẩm được giấy chứng nhận CO, CQ, ISO 9001, ISO 14001, có cảnh báo lỗi. Máy có độ an toàn cao khi có kiểm định chất lượng của các đơn vị uy tín và tiêu chuẩn quốc tế.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *