Máy sấy phun là thế hệ máy sấy công nghiệp hiện đại sử dụng công nghệ sấy phun để làm khô sản phẩm…

 Như ta đã biết từ trước, sấy khô là quá trình là thoát ẩm thành hơi nước ra khỏi vật liệu cần sấy dưới tác dụng của nhiệt. Hơi ẩm có trong sản phẩm cần sấy có thể bốc hơi ra ngoài do 2 yếu tố chính: sự chênh lệch độ ẩm giữa lớp ngoài – lớp trong của sản phẩm sấy và sự chênh lệch áp suất hơi của nước bên ngoài sản phẩm sấy và môi trường xung quanh.

Hiện nay, hầu như tất cả các sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm đều cần phải trải qua giai đoạn sấy để gia tăng thời gian sử dụng, dễ dàng vận chuyển (do sản phẩm sấy khô có trọng lượng nhỏ hơn nhiều so với sản phẩm tươi sống), và bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Máy Sấy Phun

Có rất nhiều phương pháp dùng để sấy khô sản phẩm, nhưng trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn phương pháp làm khô sản phẩm sấy bằng sấy phun. Vậy sấy phun là gì, nguyên lý hoạt động của nó ra sao, và ứng dụng của máy sấy phun trong những ngành công nghiệp nào, mới các bạn tham khảo bài viết.


Công Nghệ Sấy Phun Khô

Sấy khô sản phẩm bằng công nghệ sấy phun là một trong những phương pháp sấy chính được áp dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Sấy phun được sử dụng rộng rãi trong mọi ngành công nghiệp chính do nó có khả năng chuyển đổi trạng thái của vật liệu sấy từ nguyên liệu dạng lỏng chuyển sang dạng bột. Ngoài ra, các máy sấy này còn cho phép người dùng có thể kiểm soát nhiệt độ của sản phẩm sấy, định dạng hạt cho chúng một cách chính xác, đúng như yêu cầu.
Các máy sấy phun được dùng để sấy khô các sản phẩm dạng lỏng (dung dịch) và dạng rắn pha lỏng (huyền phù) một cách đơn giản và hiệu quả. Sản phẩm sau quá trình sấy phun này thường có dạng bột mịn, như các loại bột sữa, bột ngũ cốc… và dạng hạt mịn, như các chế phẩm dùng trong sinh học và sản xuất dược liệu.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy phun này khá đơn giản: các nguyên liệu sấy dạng dung dịch hay huyền phù sẽ được cô đặc lại (chỉ còn khoảng 40 – 60% độ ẩm) được phun thành những tia, hoặc giọt mịn vào dòng không khí nóng (khoảng 150 – 300 độ C) chuyển động cùng chuyền hoặc ngược chiều trong một buồng sấy lớn. Kết quả của quá trình sấy này là hơi nước được thoát đi nhanh chóng, các hạt sản phẩm thu được sẽ được tách ra ngoài nhờ một bộ phận thu hồi riêng biệt.

Hiện nay, loại máy sấy được sử dụng rộng rãi nhất chính là máy sấy phun sương ly tâm. Chúng ta cùng tham khảo cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy sấy  này ở phía dưới nhé.


Máy Sấy Phun Sương Ly Tâm

Mấy sấy công nghệ phun sương ly tâm hoạt động trong môi trường khép kín toàn bộ, các bộ phận cấu thành máy được thiết kế từ chất liệu inox không rỉ, và thường bao gồm những chi tiết sau:

  • Bộ làm sạch 3 cấp: giúp không khí sau khi qua lọc đạt độ tinh khiết cao.
  • Bộ phận giải nhiệt vách tháp sấy: được trang bị trong lòng và phần đỉnh của tháp sấy, đảm bảo nhiệt độ của vách tháp sấy luôn dao động trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 80 độ C. Nhiệt độ này giúp sản phẩm có bám dính lại trên tháp cũng không bị cháy, khét hoặc biến chất.
  • Bộ phận xối rửa: giúp vệ sinh máy khi thay đổi vật liệu sấy, giúp máy sấy được rất nhiều sản phẩm khác nhau.
  • Bộ phận khử bụi: giúp bụi sản phẩm không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh.
  • Bộ quét không khí: lọc sạch không khí.
  • Bộ phun sương tự động: được điều tốc bằng biến tần.
  • Ngoài ra, tùy vào các model máy khác nhau, nhu cầu sử dụng và đặc trưng của từng ngành nghề: mà các máy sấy này còn có thêm một số bộ phận hoặc những chi tiết khác.

Các máy phun sương ly tâm khi hoạt động sẽ phun nguyên liệu ở dạng lỏng hoặc huyền phù thành dạng giọt mịn, khá giống giọt sương. Hình thức này giúp nguyên liệu được tiếp xúc đầy đủ với không khí nóng, và sấy khô sản phẩm trong thời gian rất nhanh.


Đặc Điểm Của Máy Sấy Phun Trong Thực Tiễn

Không có bất kỳ một phương pháp sấy khô sản phẩm nào là hoàn hảo, do đó, sấy phun khô bằng các máy sấy này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Ta có thể tham khảo ưu và nhược điểm của máy sấy dạng phun trong bảng sau:

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Thời gian sấy nhanh Chi phí đầu tư cao
Sản phẩm có thể được điều chỉnh tỷ trọng theo yêu cầu Yêu cầu độ ẩm ban đầu cao, để có thể tạo giọt lỏng
Thành phẩm chất lượng cao, có độ hòa tan gần 100%, độ ẩm thấp (3 – 4%) Tốn năng lượng
Hoạt động liên tục, tự động hóa hoàn toàn Các chất dễ bay hơi sẽ bị thất thoát trong quá trình sấy khô.
Chi phí nhân công thấp  
Vận hành đơn giản, bảo dưỡng dễ dàng  
Thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều loại sản phẩm  
Sản phẩm không tiếp xúc với bề mặt của thiết bị  

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy và lò sấy công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *