Máy sấy vi sóng công nghiệp được sử dụng để sấy khô và khử trùng các loại sản phẩm như thực phẩm ăn nhẹ, nông sản, hải sản, thịt khô lát, sản phẩm đậu, mì ăn liền, thức ăn nhanh, trái cây sấy khô, trà, thảo dược, bột karaoke, trái cây và rau ở dạng bột, hạt, lát, v.v.

máy sấy nông sản

Nguyên lí hoạt động của máy sấy vi sóng:

  • Vi sóng là loại sóng điện từ có tần số cực cao, trong khoảng từ 300MHz đến 300.000MHz, bước sóng trong khoảng từ 1m đến 1mm ( bước sóng sóng điện từ lớn hơn 1m là sóng vô tuyến điện, nhỏ hơn 1mm là sóng ánh sáng ) sóng vi ba trong quá trình truyền dẫn gặp phải các loại nguyên liệu khác nhau cũng sinh ra hiện tượng  phản xạ, thấu xạ và hấp thụ, những hiện tượng này mạnh hay yếu tùy thuộc vào tính chất của nguyên liệu.
  • Sấy khô bằng sóng vi ba dựa vào sự gia nhiệt vi sóng, nguyên lý gia nhiệt sóng vi ba hoàn toàn không giống với phương pháp gia nhiệt truyền thống. Khi sóng vi ba chiếu vào nguyên liệu có nước, do phân tử nước là phân tử cực tính, phân tử cực tính xắp xếp từ trạng thái hỗn độn vô cực tính thành trạng thái có trình tự. Khi phương hướng điện trường ngoài biến động lặp đi lặp lại, phân tử cực tính cũng chuyển đổi lặp lại nhiều lần, trong quá trình chuyển đổi tạo nên sự ma sát giữa các phân tử sản sinh ra nhiệt lượng lớn, nhiệt độ của nguyên liệu vì thế cũng tăng cao. Gia nhiệt sóng vi ba chính là lợi dụng nguyên lí hao tổn giới chất điện làm giới chất chuyển hóa nguồn sóng vi ba thành nguồn nhiệt năng cần thiết để gia nhiệt nguyên liệu, nhiệt lượng nguyên liệu hấp thụ tỉ lệ thuận với sự hao tổn giới chất điện của chính nguyên liệu đó, do ước số sự hao tổn giới chất điện của nước (hoặc các dung môi khác) lớn hơn rất nhiều các loại vật chất khác nên phân tử nước (hoặc các dung môi khác) được ưu tiên hấp thu nguồn năng lượng sóng vi ba, thành phần nước được chuyển hóa thành hơi nước và thoát ra ngoài do đó nhanh chóng đạt được mục đích sấy khô nguyên liệu.

máy sấy nông sản

Ưu điểm của máy sấy vi sóng:

  • Sản xuất liên tục
  • Giữ màu sắc ban đầu và dinh dưỡng
  • Dễ dàng điều khiển và cài đặt nhiệt độ, độ ẩm mong muốn
  • Thời gian sấy nhanh
  • An toàn cho người sử dụng
  • Bảo vệ môi trường
  • Nhiệt độ đồng đều trong nguyên liệu sấy

Máy sấy vi sóng đã trở thành một thiết bị phổ biến và tiện ích trong cuộc sống ngành công nghiệp thực phẩm, giúp chúng ta khử trùng cho nguyên liệu sấy, tối đa hóa việc bảo quản cho hoạt động của vật liệu và vitamin, màu sắc và dinh dưỡng của thực phẩm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *