Với thiết kế bao kín hoàn toàn, khi sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời thì nấm của bạn sẽ được bảo đảm rằng sẽ không bị bụi bẩn, côn trùng bám vào. Không chỉ vậy, lò sấy công nghiệp có hệ thống gia nhiệt giúp cho bạn có thể sấy nấm rơm bất kì là ban đêm, trời mưa hay bão. Với công nghệ sấy nấm bằng năng lượng mặt trời, quá trình sấy không những giữ nguyên mùi vị, chất dinh dưỡng của nấm, tiết kiệm chi phí năng lượng, nâng cao năng suất sấy gấp 2 lần mà còn thân thiện với môi trường.

sấy năng lượng mặt trời

Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Sấy Nấm

Độ ẩm: Không được sấy nấm khô kiệt mà vẫn giữ độ ẩm từ 12-14%.

Khi sấy nấm phải theo nguyên tắc hơi nóng đi qua nấm hoặc nấm chuyển động trong không khí nóng để rút nước ở nấm.

Nguyên tắc:

  • 15oC trên 1m3 không khí có thể khử được 12g hơi nước.
  • 20oC trên 1m3 không khí có thể khử được 17g hơi nước.
  • 40oC trên 1m3 không khí có thể khử được 30g hơi nước.
  • 50oC trên 1m3 không khí có thể khử được 95g hơi nước.

sấy năng lượng mặt trời

Cách Sấy Nấm Bằng Phương Pháp Sấy Năng Lượng Mặt Trời

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Nấm sau khi mua về bạn tiến hành loại bỏ nấm hư, nấm xấu. Cắt hết những vết đen, xám đi.
  • Do nấmtươi chứa gần 90% nước nên phơi hay sấy rất chậm khô. Để nấm mau khô, bạn nên phải chẻ búp nấm ra làm đôi.
  • Cho nấm vào chậu rửa công nghiệp và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sắp xếp nấm lên khay sấy

Sau khi nấm đã ráo nước, bạn sắp xếp chúng lên khay sấy của các khay. Tránh việc xếp chồng lên nhau bởi sẽ làm cho nấm sấy ra không được đều màu.

Bước 3: Bật hệ thống quạt 

Tiến hành bật hệ thống quạt đối lưu và hút ẩm ở hệ thống điều khiển để thổi lượng khí nóng từ buồng thu nhiệt qua buồng sấy, lượng khí nóng tiếp xúc đều cả 2 mặt của nấm đồng thời quạt hút ẩm sẽ lưu chuyển khí ấm trong nhà sấy ra ngoài.

Vào những ngày nắng 35 – 37 độ C thì nhiệt độ trung bình của nhà sấy sẽ rơi vào khoảng 52.5 – 55.5 độ C, đây là mức nhiệt lý tưởng để sấy nấm. Tuy nhiên nếu vào những thời gian năng lượng mặt trời không cung cấp đủ thì bạn cần bật hệ thống gia nhiệt để hỗ trợ lượng nhiệt phù hợp để sấy nấm.

Bước 4: Đóng gói và bảo quản nấm

Căn chỉnh thời gian kiểm tra nấm. Sau khi nấm đã sấy xong bạn tiến hành mang nấm ra và sử dụng thiết bị đóng gói sản phẩm để đóng gói nấm. Tuỳ theo thị trường và yêu cầu của khách hàng mà có tiêu chuẩn phân cấp và đóng gói khác nhau.

Để bảo quản nấm được lâu thì bạn nên cho vào túi nilon và sử dụng máy hút chân không, việc này sẽ giúp bạn bảo quản nấm rơm khô từ 1 – 2 năm. Đồng thời, bảo quản nấm đã sấy trong kho thoáng, không để nấm trực tiếp xuống sàn nhà, không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Đặc biệt cần thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm định kỳ cho kho dự trữ.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *