Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp ứng dụng sóng vi ba để hâm nóng, rã đông, làm chín thức ăn, giúp tiết kiệm thời gian. Lò vi sóng còn có một tên gọi khác là lò vi ba. Nghĩa tiếng Anh lò vi sóng là Microwave oven. Thiết bị này được sử dụng phổ biến và trở nên quen thuộc ở mỗi căn bếp của mọi nhà.

Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng

Chức Năng Của Lò Vi Sóng

  • Hâm nóng thức ăn

Đây là một trong những chức năng chính của lò vi sóng. Bạn chỉ cần đặt thức ăn vào trong lò, bấm nút khởi động là bạn đã có ngay món ăn nóng sốt chỉ trong vòng vài phút. Đặc biệt, khi hâm nóng bằng lò vi ba thì thức ăn vẫn sẽ giữ nguyên độ thơm ngon, hương vị vốn có ban đầu của món ăn. Bạn cũng không cần phải cho thêm nước hay sợ món ăn bị khô cháy, dính vào nhau khi hâm lại đồ ăn.

  • Rã đông thức ăn

Rã đông thường: Bạn chỉ cần bỏ thực phẩm cần rã đông vào trong lò, chọn chế độ rã đông, chọn thời gian rã đông mong muốn là xong.

Rã đông theo khối lượng: Bạn chỉ cần nhập khối lượng thực phẩm cần rã đông vào, lò sẽ tự động điều chỉnh công suất, thời gian sao cho phù hợp.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng này bạn nên chế biến ngay. Vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Hấp thức ăn

Chức năng này giúp bạn có thể làm chín thức ăn mà không cần phải sử dụng nước nên sẽ không làm mất đi độ dinh dưỡng của thức ăn.

Bạn có thể hoàn toàn sử dụng lò vi sóng để làm chín rau bằng cách hấp thay cho cách luộc thông thường. Khi hấp rau thì sẽ giữ được nhiều vitamin hơn do thời gian làm chín nhanh hơn.

Ví dụ với những loại rau mềm như đậu trắng, cải bó xôi, nấm,… thì bạn chỉ cần đặt thời gian là 30 giây để hấp chín. Còn với những loại củ như cà rốt, củ cải thì cần khoảng thời gian từ 3 – 4 phút mới có thể làm chín.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng để hấp bánh bao, há cảo,… sẽ cực nhanh, tiện lợi mà lại thơm ngon.

*Chức năng đặc biệt này chỉ có ở lò vi sóng điện tử

cách rã đông bằng lò vi sóng là tốt nhất

  • Nấu chín thức ăn

Chức năng nấu nhiều giai đoạn: Chức năng này giúp bạn tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể khi nấu ăn. Vì nó giúp bạn thực hiện liền mạch nhiều công đoạn (rã đông/ nấu/ nướng) mà không cần phải dừng lò lại để điều chỉnh thêm. Cụ thể, khi bạn muốn nấu thực phẩm đang ở trạng thái đông lạnh thì bạn không cần phải chờ rã đông xong mới bỏ tiếp vào lò để cài đặt chế độ nấu. Mà với chức năng này, thực phẩm sẽ được rã đông và nấu ngay trong lần cài đặt lò đầu tiên. Và nếu bạn chọn nướng thì lò sẽ tự động thực hiện rã đông, nấu xong đến nướng một cách liền mạch.

Chức năng nấu chín thức ăn bằng hơi nước: Chức năng này chỉ có ở những lò vi sóng cao cấp có khay chứa nước. Thực phẩm khi nấu sẽ có độ mềm, ẩm, giữ được nhiều chế độ dinh dưỡng, gần giống như khi hấp thức ăn. Bạn sẽ không phải lo lắng món ăn có bị khô hay cháy không nữa.

  • Nấu tự động theo thực đơn và trọng lượng thực phẩm

Đây là chức năng chỉ có ở lò vi sóng điện tử giúp việc nấu ăn trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần chọn trên bảng điều khiển loại thức ăn cần nấu rồi nhập trọng lượng vào còn mọi chuyện cứ để lò vi sóng lo. Lò sẽ tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và công suất để làm chín món ăn bạn cho vào.

Mỗi loại lò vi sóng sẽ có thiết kế cho các thực đơn nấu tự động riêng.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có lò vi sóng có chức năng nướng không cần sử dụng dầu ăn được nhiều người ưa chuộng.

Một số những lợi ích của lò vi sóng có thể kể đến như: dùng để khử mùi, làm lỏng mật ong đã kết tinh, dùng lò vi sóng để vắt cam, chanh dễ và ra nhiều nước hơn, làm bắp rang bơ,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *