Việt Nam có nguồn thủy sản phong phú

Do giáp với biển nên nước có điều kiện rất thuận lợi để phát triển ngành thủy sản với bờ biển dài và khí hậu nhiệt đới gió mùa đã góp phần tạo nên nguồn nguyên liệu thủy sản rất phong phú. Hiện nay ngành thủy sản là một ngành kinh tế mũi nhọn đem lại lợi nhuận cao cho nền kinh tế ở nước ta, như các loại cá, tôm, cua, và mực… Trong đó thì mực là loại thủy sản có giá trị kinh tế rất cao.

Tác dụng có lợi của mực

Thịt mực có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí, điều kinh. Cấu tạo cơ mực chặt chẽ hơn cá và tôm vì thế sau khi đánh bắt mực lâu ươn thối hơn cá và tôm. Về thành phần hoá học thì mực cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong cá mực có chứa nhiều protein, các vitamin B1, B2, PP, canxi, phospho, sắt… Nhiều peptit mà nó chứa trong cơ thể có tác dụng chống độc, chống phóng xạ. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng các protein có trong thịt mực có cùng loại với thịt cá, và giá trị dinh dưỡng cũng như nhau. Mực cũng chứa tất cả tám axit amin thiết yếu với số lượng gần như cân đối.

may-say-nong-san

Vị ngọt đặc biệt của thịt mực là do sự hiện diện nhiều trong nitơ protein. Các hàm lượng chất béo của thịt khác nhau từ 1-5% , được đặc biệt cao ở cholesterol. Mực thịt chứa nhiều các nguyên tố như mangan, kẽm và đồng hơn nhiều các loại hải sản.  Các thành phần của thịt mực cung cấp khoảng 85 calo năng lượng trên mỗi 100 gram thịt sống.

Các phương pháp chế biến khô mực

Mực tươi có thể sử dụng để chế nhiều món ăn ngon khác nhau, ngoài ra người ta còn phơi mực để làm khô giúp thời gian bảo quản được lâu hơn. Thông thường sau khi được đánh bắt mực được đem phơi dưới ánh nắng mặt trời để sấy khô mực, phương pháp này sử dụng ánh nắng mặt trời nhưng lại tốn nhiều thời gian và công sức, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời tiết. Để khắc phục thì cần áp dụng các phương pháp sấy khô mực sử dụng các công nghệ hiện đại, nhằm giúp quá trình chế biến mực hợp vệ sinh, chất lượng khô đồng đều, tiết kiệm thời gian và công sức, hiện nay các máy sấy thủy sản ứng dụng công nghệ sấy khô bằng vi sóng sẽ giúp giải quyết được các vấn đề trên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *