Sấy thủy sản sử dụng vi sóng kết hợp sấy lạnh

Hướng đi cho sấy thủy sản sử dụng vi sóng kết hợp sấy lạnh

say vi song

Trong những năm gần đây, tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc từ Nam Mỹ là một trong những đối tượng nuôi chủ lực tại Việt Nam, bởi những ưu điểm như: tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt trong điều kiện độ mặn biến động lớn, khả năng kháng bệnh cao, dễ cho sinh sản nhân tạo và chọn lọc giống.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tôm xuất khẩu chủ yếu là tôm nguyên liệu, mà giá tôm nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam thường biến động khó lường và còn thấp so với một số nước trên thế giới.

Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay là cần phát triển các sản phẩm sau chế biến từ tôm, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường thế giới, nâng cao giá trị tôm thương phẩm Việt Nam và sấy thủy sản sử dụng vi sóng là một giải pháp hiệu quả.

Cần nâng cao chất lượng sản phẩm bằng sấy thủy sản sử dụng vi sóng

say tom bang vi song

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng, tôm tươi thường được sử dụng trong thực đơn gia đình thì tôm khô vẫn là món ăn ưa thích lâu đời của người dùng Việt và trên thế giới, do đó cần phải được quan tâm đầu tư đúng mức.

Hiện nay, sản phẩm tôm khô xuất khẩu đã dần phát triển, tuy vậy công nghệ sản xuất và chế biến còn nhỏ lẻ, thủ công chủ yếu bằng phương pháp sấy truyền thống thô sơ như bằng khói lò, phơi nắng. Năng suất và chất lượng sản phẩm tôm khô còn thấp, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo.

Phương pháp sấy thủy sản sử dụng vi sóng kết hợp sấy lạnh

Việc nghiên cứu tìm ra một phương pháp sấy mới để có thể ứng dụng sấy tôm khô là vấn đề cấp thiết. Ngày nay, công nghệ sấy khô đang ngày càng được phát triển, đã có nhiều phương pháp sấy mới được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng, trong đó có phương pháp sấy dùng vi sóng. Các nghiên cứu đều đã cho thấy sấy bằng vi sóng có ưu điểm: gia nhiệt nhanh và tương đối đồng đều, thời gian vận hành ngắn, hiệu suất nhiệt cao, nhỏ gọn, đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm năng lượng, dễ vận hành và điều khiển, chất lượng sản phẩn khô cao.

Tuy nhiên, cần tìm ra chế độ sấy tốt nhất và so sánh kết quả này với một số phương pháp sấy khác. Kết quả sấy thực nghiệm bằng các máy sấy khác như bơm nhiệt kết hợp với hồng ngoại, gốm hồng ngoại hay phương pháp phơi nắng thì phương pháp sấy thủy sản sử dụng vi sóng cho kết quả khá tốt, nhưng cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn đối với sự biến đổi các chất trong sản phẩm tôm khô thu được và mở rộng nghiên cứu ứng dụng thiết bị sấy vi sóng này cho các nguyên liệu khác đặc biệt là nông sản.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *