Bột bơ là sản phẩm giá trị cao không chỉ nói về giá trị dinh dưỡng mà còn nằm ở khâu sản xuất để có được loại bột tốt, do vậy chọn đúng cách sấy khô sẽ mang lại giá trị cao cho sản phẩm. Sấy khô bơ là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, đặc biệt là khi bơ chứa nhiều tinh dầu, dinh dưỡng và có thịt mềm, dễ nhũn. Để đảm bảo rằng quá trình sấy không làm mất đi chất dinh dưỡng và hương vị quý báu, việc sử dụng công nghệ sấy thăng hoa là không thể thiếu.
Quy trình cơ bản sản xuất bột bơ sấy thăng hoa
– Bước 1: Chọn lựa những trái bơ đảm bảo chất lượng để sấy
Để sản xuất bột bơ thì bạn cần chọn những trái bơ vừa chín tới, không chọn bơ chưa chín vì sẽ làm thành phẩm bị đắng, nếu bơ chín quá thì khó sơ chế đồng thời sản phẩm sẽ có màu đen sẫm, không đẹp mắt.
Bơ sau khi thu hoạch về sẽ được lựa chọn những trái có độ chín đồng đều, cùng kích thước để sấy chung một mẻ. Trong quá trình lựa cần loại bỏ những trái bị dập nát, hư thối để tránh ảnh hưởng đến những trái bơ còn lại cũng như chất lượng bơ sau khi sấy.
– Bước 2: Rửa bơ để loại bỏ bụi bẩn, dị vật
Bơ sau khi loại bỏ những trái không đạt yêu cầu sẽ được rửa qua nước sạch để rửa sạch bụi bẩn, vi sinh vật cũng như lượng hoá chất dư thừa còn bám vào trên phần vỏ bơ. Trong quá trình rửa cần phải thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm bơ dập nát, hư hỏng.
– Bước 3: Bóc vỏ bơ, cắt lát để tiến hành sấy
Bơ sau khi rửa sẽ được làm ráo, tiến hành bóc vỏ trái bơ. Cắt dọc trái bơ, tách bỏ hạt sau đó cắt thành từng lát với độ dày phù hợp để tiến hành sấy.
– Bước 4: Thực hiện sấy bơ bằng máy sấy thăng hoa
Khi đã xử lý xong thì bơ sẽ được xếp vào từng khay sấy, xếp khít từng lát không chồng lên nhau (vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình khô của sản phẩm). Cho khay vào máy sấy và cài chế độ sấy phù hợp để sản phẩm đạt chất lượng: đảm bảo được hình dáng, màu sắc, kích thước như ban đầu, không làm thất thoát (hoặc nếu có thì rất ít) hàm lượng dinh dưỡng có trong quả bơ.
– Bước 5: Xay bơ thành bột, và đóng gói
Bơ sau khi sấy khô giòn đạt yêu cầu sẽ được xay thành bột. Sau đó phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 20 đến 500g để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 1 đến 10 kg. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho bột bơ sấy thăng hoa.
Tìm hiểu quy trình sấy bơ sấy thăng hoa thăng hoa của máy sấy thăng hoa
Bạn đang cần tìm thiết bị sấy chuyên dụng để sấy các loại hoa quả trái cây:
– Mềm, dễ nhũn, nát
– Có nhiều đường, nhiều nước
– Có nhiều tinh dầu, chất béo
– Dễ bị caremel hóa ở nhiệt độ thường
Thì máy sấy thăng hoa Emart chính xác là thiết bị tốt nhất cho nhu cầu của bạn.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.