Bởi vì kích thước của các sản phẩm gỗ thay đổi theo sự dao động của độ ẩm tương đối, sấy trong lò trở thành một trong những quy trình quan trọng nhất để sử dụng hiệu quả các sản phẩm gỗ. Không thể gia công, dán và hoàn thiện gỗ cho đến khi độ ẩm được giảm xuống một lượng thích hợp. Các ưu điểm khác của quá trình sấy bao gồm giảm trọng lượng, tăng cường độ bền và khả năng chống lại sự suy giảm sinh học do nấm và côn trùng. Sau đây, sẽ là quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại.

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Sấy gỗ tự nhiên

Sấy gỗ tự nhiên tượng trưng cho việc loại bỏ nước khỏi gỗ với sự trợ giúp của các nguồn năng lượng tự nhiên, ví dụ như mặt trời và gió. Đây là quá trình sấy khô lâu đời nhất. Việc phơi khô tự nhiên ngoài trời có thể được thực hiện ở độ ẩm tương đối khoảng 50%, nhưng thời gian kéo dài (4-12 tháng) và có thể ghi nhận được hư hỏng do quá trình sấy khô (nứt nẻ, biến dạng, mục nát gỗ). Vì lý do này, kiểu sấy gỗ này đã mất dần tầm quan trọng và được thay thế bằng các quy trình kỹ thuật, chẳng hạn như sấy trong phòng sấy.

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Sấy gỗ cưỡng bức/nhân tạo

Sấy khô nhân tạo của gỗ đại diện cho việc loại bỏ nước khỏi gỗ với sự trợ giúp của các hệ thống lắp đặt đặc biệt, được trang bị nguồn sưởi và thông gió nhân tạo. Gỗ sấy cưỡng bức có thể được thực hiện theo một số cách tùy thuộc vào phương thức truyền nhiệt.

Sấy gỗ bằng cách ngưng tụ

Làm khô gỗ bằng phương pháp cô đặc là quy trình được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên tắc là loại bỏ độ ẩm bằng cách ngưng tụ và tái sử dụng không khí nóng, được sử dụng trong máy sấy, thay vì thoát ra ngoài. Chất lượng khi sấy khô tốt hơn, tuy nhiên đối với gỗ dổi thì thời gian sấy lâu hơn, ngoài ra nguy cơ bị mốc và xuống màu cũng cao hơn.

Sấy gỗ ở nhiệt độ cao

Quá trình xử lý là 100% sinh thái, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào và diễn ra trong ba giai đoạn:

  • Tăng dần nhiệt độ và làm khô gỗ trong lò.
  • Nhiệt độ tăng nhanh lên 1000 độ C, sau đó tăng dần lên 1300 độ C. Trong giai đoạn này, độ ẩm của gỗ được đưa về gần bằng 0.
  • Nâng nhiệt độ trong lò lên đến 185-2200 độ C và giữ nhiệt độ ổn định trong 2-3 giờ. Nhiệt độ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gỗ.
  • Hơi nước được sử dụng ngăn chặn sự cháy, nứt của gỗ và ảnh hưởng đến các đặc tính hóa học của nó.
  • Làm mát bằng hệ thống phun nước và đưa độ ẩm của gỗ lên trên 4%.

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Sấy gỗ bằng chân không

Máy sấy gỗ chân không có kích thước nhỏ hơn và có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà máy vừa và nhỏ. Thời gian sấy giảm và chất lượng tốt. Nó rất thích hợp cho gỗ cứng với các lỗ rỗng phân bố đều (ví dụ như gỗ sồi).

Sấy gỗ trong trường điện tần số cao

Đây là một phương pháp đắt tiền, nhưng nó giảm thời gian (lên đến 70%). Nó được kết hợp với sấy chân không và được sử dụng để làm khô các loài có giá trị. Chất lượng của quá trình sấy rất tốt, cả gỗ mềm và gỗ cứng, do nhiệt độ thấp và thời gian ngắn. Vì những lý do này, màu sắc biến đổi và nấm mốc đều không xuất hiện.

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Dịch vụ sấy gỗ thuê tại E-mart

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. nghệ chân không hơi nước, chân không vi sóng, chân không IR, Chân Không Dầu được ứng dụng thành công trong hệ thống sấy gỗ với các công suất: 4m3; 10m3; 30m3. Tuỳ vào gỗ dày 50mm ; 100mm; 150mm ; 200mm ; 300mm mà có các điều chỉnh phù hợp. Thời gian sấy từ 3 – 6 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ ( 30-40%; 50 -60%) … Chất lượng sau sấy đạt độ ẩm 8-10% như mong muốn. Tỷ lệ nứt, cong vênh nằm trong 1.5-2% cho phép. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

Quy trình của từng phương pháp sấy gỗ công nghệ hiện đại

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Phương pháp sấy gỗ thủ công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *