Lò sấy gỗ hơi nước là một trong những thiết bị dùng để sấy gỗ. Trong đó bao gồm máy sấy, các phụ kiện đi kèm và các thiết bị khác. Vậy nó có ưu điểm gì và cách vận hành ra sao?

Lò sấy gỗ hơi nước

Lò sấy gỗ hơi nước

Lò sấy gỗ hơi nước là gì?

Lò sấy gỗ sử dụng hơi nước dựa trên nguyên lý dùng nhiệt để đốt nóng nước rồi dùng nhiệt của hơi nước để sấy gỗ. Ưu điểm của công nghệ sấy bằng hơi nước là sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy tách biệt với lò đốt.

Việc sấy khô gỗ trước khi đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh giúp tiệt trùng gỗ, tiêu diệt trứng mối, mọt có trong gỗ và giúp tuổi thọ của gỗ cao hơn, tạo ra các vật dụng bền, đẹp và giúp ích cho cuộc sống của con người.

Lò sấy gỗ hơi nước

Các bộ phận của lò sấy gỗ hơi nước

Lò có thể thực hiện được chức năng này bởi hệ thống sấy bao gồm:

  • Phần lò hơi để cung cấp nhiệt năng cho quá trình sấy
  • Dàn nhiệt: Bao gồm bộ phận trao đổi nhiệt, ống nhiệt với nhiều lá mỏng để có thể tăng hiệu quả truyền và trao đổi nhiệt.
  • Động cơ: Hệ thống động cơ sẽ dùng để điều khiển quạt đối lưu. Và công suất của nó sẽ dao động ở trong khoảng 1,1 – 1.2kW tùy theo từng loại lò.
  • Quạt đối lưu không khí: Thiết bị này được lắp trên trần phụ. Khi có thiết bị này bạn sẽ giúp hơi nước, khí nóng có thể lưu thông ở trong quá trình sấy.
  • Hộp thoát ẩm: Sử dụng hộp thoát ẩm này để hút khí tươi và đồng thời xả ẩm ở trong lò sấy nếu lò bị ẩm, quá ướt. Thông thường nó sẽ được lắp đặt ở hai hàng ở vách của phòng sấy.

Lò sấy gỗ hơi nước

Cấu tạo

Từ bên ngoài có thể thấy, phần tường ngoài của lò được xây theo dạng kết cấu gạch, nhôm hoặc bê tông. Còn phần cửa được thiết kế dạng bản trượt hoặc bản lề linh hoạt. Ngoài ra còn có phần xe nâng để có thể xếp gỗ vào lò. Dù có nhiều bộ phận như đã kể ở trên nhưng bạn có thể hình dung, thiết bị này có bộ phận phát nhiệt, phân tán nhiệt và truyền nhiệt.

Lò sấy gỗ hơi nước

Về mặt công suất: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lò sẽ có năng suất khác nhau. Do vậy, thời gian sấy cũng sẽ khác nhau, có thể từ 7-10 ngày cho một mẻ.

– Mỗi một hệ thống sấy sẽ có van cấp hơi độc lập và hệ thống thoát nước

– Nhờ có hệ thống caloriphe riêng biệt mà quá trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống sẽ dễ dàng hơn. Thêm vào đó các bộ phận như quạt tuần hoàn, động cơ… được đặt bên ngoài lò sấy nên cũng tăng tuổi thọ hơn.

Lò sấy gỗ hơi nước

Ưu điểm nổi bật của lò sấy gỗ hơi nước

  • Sở dĩ lò sấy gỗ bằng hơi nước được sử dụng phổ biến bởi nó có các ưu điểm vượt trội. Đó là, chất đốt và sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với nhau, buồng sấy được tiến hành tách biệt với lò đốt. Chính vì vậy, thành phẩm sẽ đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ.
  • Thêm vào đó công nghệ sấy được sử dụng trong lò sẽ giúp người dùng có thể điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với từng loại sản phẩm. Do vậy quá trình sấy sẽ đảm bảo được chất lượng và tiết kiệm năng lượng ở mức tối ưu nhất.
  • Một điểm ưu việt của lò sấy gỗ hơi nước chính là gỗ được sấy từ bên trong bên không có hiện tượng nứt âm. Sau khi sấy độ ẩm của gỗ có thể đạt từ 8-10%. Đó là lý do chất lượng gỗ sau khi ấy có thể đạt hiệu suất lên tới 98%.
  • Thiết bị ngoại nhập từ các thương hiệu hàng đầu nên lò sẽ được vận hành ổn định, bền trong khi sấy. So với việc sấy thủ công thì loại lò này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhiên liệu, nhân công và thời gian.

Lò sấy gỗ hơi nước

Đơn vị cung cấp các lò sấy và tủ sấy uy tín 

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Thông tin về máy sấy năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *