Các sản phẩm bún khô, miến khô, phở khô, mì gạo được ưa thích được coi là một trong những thực phẩm sấy có sản lượng tiêu thụ lớn nhất. Việc sấy bún, miến giúp bảo quản lâu dài mà không cần chất bảo quản mà vẫn giữ được hương vị ngon. Trước đây thì quá trình sản xuất cần phải được trải qua nhiều công đoạn khác nhau thì mới có thể tạo ra được sản phẩm, nhưng đối với ngày nay nhờ sự ra đời của hàng loạt dòng máy sấy khiến cho quy trình sản xuất sản phẩm ngày càng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Quy Trình Làm Bún Khô
- Bước 1: Ép bún
Để sản phẩm không bị gãy thì cần phải đảm bảo được nguồn điện sấy phù hợp với mức gió phù hợp nhất là thời gian sấy phải phù hợp.
- Bước 2: Xếp bún ra khay
Để thành phẩm đều nhau và đảm bảo được tính thẩm mỹ thì cần xếp bún đều đặn và khoa học trên từng khay giấy.
- Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ
Bún khô có một yêu cầu khá cao so với việc sấy các loại sản phẩm khác. Việc này đòi hỏi cần phải tuyệt đối chính xác về mặt nhiệt độ. Nếu như nhiệt độ phù hợp thì sẽ giữ nguyên được mùi vị cũng như màu sắc. Ngược lại, nếu nhiệt độ ở mức cao hơn khoảng 40 độ c thì dễ khiến cho sợi bún sẽ trở nên khô và dễ bị gãy ở trong quá trình vận chuyển. Nếu ở mức nhiệt độ quá thấp lại dễ khiến cho sản phẩm bị kém chất lượng do độ khô của thành phẩm không đạt yêu cầu.
- Bước 4: Đóng gói sản phẩm
Khi bún đã đạt đủ độ khô và độ dẻo như mong muốn thì chúng ta có thể lấy bún ra khỏi khay sấy. Chờ đến khi sản phẩm nguội thì tiến hành đóng gói và xuất ra bên ngoài thị trường. Dù cho thành phẩm bún khô đạt tiêu chuẩn chất lượng thì cũng nên được bảo quản ở nơi khô ráo.
Lý Do Nên Sử Dụng Máy Sấy Trong Quá Trình Sản Xuất Bún Khô
- Năng suất làm bún khô tăng cao
Thật vậy, việc sử dụng những chiếc máy sấy thực phẩm để làm bún khô sẽ làm tăng cao năng suất sản xuất bún khô trên thị trường. Một chiếc máy sấy cỡ trung bình sẽ có thể sấy đến hơn 1 tạ bún tươi hằng ngày và được trở thành bún khô và bán ra ngoài thị trường.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Nếu bún được sấy bằng cách đem bún tươi đi phơi nắng ở ngoài trời thì sẽ không tránh khỏi việc bún sẽ bị dính bụi hoặc các chất độc hại ở ngoài môi trường bay vào. Điều này sẽ thực sự không tốt cho người sử dụng khi phải dùng những loại thực phẩm không sạch như vậy. Sử dụng máy sấy thực phẩm để làm bún khô là một phương pháp giúp cho những sợi bún sấy này không bị dính bụi bẩn cũng như các chất độc hại khác vì bún được sấy trong môi trường hoàn toàn khép kín bên trong máy.
- Nâng cao chất lượng cho sợi bún khô
Sợi bún khô khi được làm bằng máy sấy thực phẩm sẽ có độ dai và dẻo vừa phải, hợp khẩu vị đối với nhiều người vì được canh chỉnh thời gian cũng như nhiệt độ sấy chuẩn xác. Nếu bún khô được làm bằng cách phơi nắng thì chất lượng của bún sẽ không cao do bề mặt được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì thường khá cứng còn mặt còn lại thì lại chưa đủ phù hợp với yêu cầu của bún sấy dẻo.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.