Sấy là một phương pháp phổ biến trong công nghệ bảo quản thực phẩm. Sấy không chỉ đơn giản là quá trình tách nước ra khỏi sản phẩm mà còn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra và tối thiểu hóa chi phí năng lượng dùng để sấy (điện, nhiệt,…). Trong đó, nhiệt độ sấy của máy sấy thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến màu sắc, mùi vị và chất dinh dưỡng của sản phẩm sau khi sấy.

lò sấy công nghiệp

Mức Nhiệt Độ Sấy Khô Các Loại Trái Cây.

  • Các loại trái cây có thịt mềm, nhiều nước như: táo, lê, thanh long, chuối, hồng, đào,… Trước khi sấy bạn nên thái thành những lát dày từ 4 – 5 cmm. Mức cài đặt mức nhiệt độ phù hợp để sấy khô trái cây là từ 50 – 60 độ C và sấy trong khoảng 4 tiếng. Khi hết thời gian sấy, bạn cần kiểm tra lại chất lượng thành phẩm, nếu đã đạt chuẩn có thể lấy ra sử dụng.
  • Các loại hoa quả nhỏ như: nhãn, nho, vải, mít,…Bạn nên bỏ hết hạt để thu được thành phẩm là phần thịt nguyên chất. Các loại hoa quả này, bạn nên sấy ở mức nhiệt 50 – 60 độ C trong khoảng 4 – 5 tiếng.

Mức Nhiệt Độ Để Sấy Dẻo Các Loại Trái Cây.

Sấy dẻo đòi hỏi nhiều thời gian hơn và mức nhiệt độ thấp hơn. Thông thường, khi sấy dẻo các loại trái cây, người dùng sẽ tốn từ 10 – 18 tiếng. Cài đặt mức nhiệt độ sấy dẻo trái cây trong khoảng từ 40 – 60 độ C. Cài đặt mức nhiệt độ sấy dẻo hoa quả sau khi sấy vừa đủ độ dẻo, không khô hay còn ướt.

Nhiệt Độ Để Sấy Khô Thịt, Tôm, Cá, Hải Sản.

  • Mức cài đặt nhiệt độ để sấy khô thịt bò, thịt lợn dạng miếng là 80-90 độ C. Thời gian cài đặt hẹn giờ thông thường từ 5-7 giờ. Phụ thuộc vào chiều dày của miếng thịt.
  • Nhiệt độ để làm khô gà, khô bò dạng sợi phù hợp là từ 80-90 độ C, thời gian từ 2-4 tiếng.
  • Hải sản đặc thù có nhiều nước hơn thịt, mức nhiệt độ cài đặt phù hợp từ 70-80 độ C. Thời gian sấy khô hải sản thường 6-8 tiếng.

lò sấy công nghiệp

Nhiệt Độ Sấy Phù Hợp Cho Các Loại Hạt, Ngũ Cốc.

Hạt đậu tương, đậu xanh, hạt macca, hạt điều, hạt bí,…Các loại hạt đều được phơi hoặc sấy khô trước khi cung cấp ra thị trường. Yêu cầu thành phẩm thì các loại hạt này có yêu cầu thấp hơn các nguyên liệu khác. Do hàm lượng nước và đường trong hạt thấp nên nhiệt độ sấy sẽ cao hơn các loại rau củ quả khác.

Mức nhiệt độ để sấy khô các loại hạt ngũ cốc thường từ 80ºC – 90ºC là phù hợp nhất. Thời gian đầu bạn có thể đặt mức nhiệt cao. Sau đó bạn giảm nhiệt độ về mức thấp hơn để thành phẩm được khô đều và đẹp hơn.

Nhiệt Độ Sấy Phù Hợp Khi Sấy Dược Liệu.

Dược liệu như các loại thân cây, lá cây, cành thảo dược, rễ cây, củ, quả. Có tác dụng tốt trong điều trị bệnh và được thầy thuốc kê đơn cho người bệnh. Để bảo quản được dược liệu lâu dài, dược liệu tươi cần được phơi và sấy khô đúng cách. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Mức nhiệt độ cài đặt để sấy khô dược liệu thường từ 40-60 độ C.

Nhiệt Độ Sấy Cho Các Loại Hoa Để Làm Hoa Khô.

Hoa khô vừa có thể dùng làm trà uống nước. Vừa có thể dùng như đồ trang trí trong nhà, trên bàn làm việc, làm quà tặng bạn bè người thân. Các loại hoa sấy phổ biến hiện nay như hoa hồng sấy, hoa cúc sấy, hoa tam thất sấy, hoa nhài sấy,… Những thức uống từ các loại hoa sấy rất thông dụng với chị em phụ nữ. Phù hợp nhất là các chị em trong độ tuổi trung niên. Vị thanh mát của trà và mùi thơm của hoa chính là điểm nổi bật của trà hoa sấy khô.

Khi sấy với máy sấy khô hoa quả bạn có thể dùng hoa nguyên bông, nguyên búp để sấy hoặc tách từng cánh để sấy. Tùy theo các sơ chế nguyên liệu mà chúng ta có mức nhiệt sấy cũng phải phù hợp.

  • Mức nhiệt độ cài đặt sấy cho hoa nguyên bông trung bình khoảng 50 độ C
  • Nhiệt độ sấy cho hoa đã được tách cánh trung bình khoảng 40 độ C

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *