Rã đông thực phẩm đề cập đến quá trình làm tan chảy các tinh thể băng hình thành trên thực phẩm do đông lạnh. Hoạt động này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn để đảo ngược tác dụng của việc đông lạnh thực phẩm. Việc rã đông được thực hiện trước khi nấu thực phẩm để phương pháp nấu có hiệu quả, đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm. Bỏ qua quá trình rã đông có thể dẫn đến nấu ăn không hiệu quả, chẳng hạn như phần giữa của thực phẩm không đạt được nhiệt độ mục tiêu bên trong. Điểm này sau đó có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây hại cho người dùng.

tủ rã đông

Làm thế nào để rã đông thực phẩm đông lạnh?

Mục tiêu chính của việc rã đông thực phẩm là làm tan băng hình thành từ quá trình đóng băng. Làm tan đá được thực hiện bằng cách đặt thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn điểm đóng băng của nước (0°C). Vì tốc độ tan băng không đồng đều trên toàn bộ bề mặt thực phẩm nên một số phần sẽ tan trước phần còn lại. Thời điểm này là cơ hội để vi khuẩn lây truyền qua thực phẩm làm ô nhiễm và làm hỏng thực phẩm.

Vì vậy, việc rã đông phải được thực hiện theo cách nhanh nhất có thể hoặc ở nhiệt độ an toàn bằng cách sử dụng tủ rã đông. Người xử lý thực phẩm phải luôn đảm bảo rằng không có phần nào của thực phẩm sẽ ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là không nên để thực phẩm đông lạnh tại quầy hoặc bồn chuẩn bị thực phẩm để rã đông.

Ngoài nhiệt độ xung quanh, thời gian cũng là yếu tố quan trọng khi rã đông thực phẩm. Những người xử lý thực phẩm luôn được khuyên nên rã đông thực phẩm trước trong tủ lạnh, đây là một trong những phương pháp rã đông an toàn nhất. Việc vội vàng nấu thực phẩm mới rã đông một phần có thể khiến nấu không đều và làm tăng nguy cơ gây bệnh do thực phẩm.

Mặc dù có thể nấu thực phẩm đông lạnh nhưng các thông số để nấu ăn an toàn sẽ khác nhau đáng kể. Thức ăn phải được nấu chậm hơn và lâu hơn.

tủ rã đông

Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm đông lạnh

  • Tái trữ đông thực phẩm đã rã đông

Đây là trường hợp rất hay dễ gặp phải, khi rã đông một lượng và không dùng hết thường tiếp tục cho vào tủ đông để làm đông lần nữa. Nhiều người sẽ tưởng chừng như đó là chuyện bình thường, nhưng xét ở một góc độ khác thật sự không an toàn vì thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, chất lượng thực phẩm giảm và khi dùng dễ bị ngộ độc.

  • Để thực phẩm cần rã đông ở nhiệt độ thường quá lâu

Rất nhiều trường hợp rã đông thực phẩm bằng cách để thực phẩm (thông thường là thịt đông lạnh) ra bên ngoài ở nhiệt độ thường để rã đông. Đây là cách làm sai lầm vì khi ở nhiệt độ thường, thậm chí thời tiết lạnh mùa đông thì thực phẩm vẫn dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.