Dược liệu, thảo dược, các loại sâm là những sản phẩm có giá trị kinh tế cao nên cần có phương pháp bảo quản đặc biệt. Để tiện cho việc sử dụng thì hầu hết các dược liệu đều cần phải làm khô, sấy khô để bảo quản. Nếu trước đây thảo dược vẫn thường được sấy bằng phương pháp thủ công: phơi nắng. Thì nay nhiều loại máy sấy thực phẩm được sử dụng để sấy đem lại hiệu quả tốt hơn, cho chất lượng thành phẩm cao hơn. Sấy dược liệu, sấy thảo dược các loại đòi hỏi nhiệt độ sấy thấp để đảm bảo sản phẩm giữ được chất lượng tốt.

lò sấy nông sản

Ưu điểm khi sử dụng máy sấy

  • Tăng chất lượng sản phẩm sấy khô bất kể thời tiết nắng mưa.
  • ️Đảm bảo 100% vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên rất nhiều lần.
  • Tăng sản lượng sản xuất ra sản phẩm sấy.
  • Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm sấy rất cao.

máy sấy thực phẩm

Thực hiện sấy khô

Xếp đều dược liệu vào khay sấy, không nên xếp chồng chéo và quá dày sẽ khiến việc sấy không đảm bảo. Nên xếp lớp mỏng, giữ khoảng cách để cho các nguyên liệu thoáng và nhanh khô.

Khi đã cho khay sấy vào trong máy sấy đa năng, chúng ta tiếp tục tiến hành cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian phù hợp với từng loại dược liệu. Trong cách sấy khô dược liệu nhiệt độ thường sẽ ở mức từ 40 đến 70 độ C và được chia thành 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn sấy đầu tiên sẽ cài đặt ở mức 40 – 50 độ C.

+ Giai đoạn sấy thứ hai cài đặt tiếp nhiệt độ ở mức 50 – 60 độ C.

+ Giai đoạn sấy thứ ba nhiệt độ sẽ cài ở mức 60 – 70 độ C.

Riêng với các loại dược liệu có chứa nhiều tinh dầu, hoạt chất dễ bị phân hủy khi ở nhiệt độ cao hoặc dược liệu có hoạt chất dễ bị bay hơi, không được sấy ở nhiệt độ trên 40 độ C.

Mặc dù cần có chi phí đầu tư nhà máy sấy nông sản ban đầu, nhưng lại mang lại hiệu quả lớn với năng suất cực cao.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *