Trong các phương pháp sấy gỗ có một phương pháp gọi là Sấy gỗ trong trường điện tần số cao, vậy bạn có biết phương pháp này là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp này và những thông tin liên quan không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của visong.vn nhé.

Sấy gỗ trong trường điện tần số cao là gì?

Sấy gỗ trong điện trường của dòng điện tần số cao được thực hiện nhanh hơn nhiều so với sấy trong máy sấy hơi nước với tác động định kỳ hoặc không liên tục. Không giống như các phương pháp sấy khô khác, ở đây sấy được thực hiện do thực tế là gỗ bị ảnh hưởng bởi nhiệt sinh ra trong chính khối lượng của gỗ.

Nhiệt sinh ra trong gỗ trong quá trình sấy trong điện trường của dòng điện tần số cao được phân bố đều trên toàn bộ mặt cắt. Do sự thất thoát nhiệt lớn qua bề mặt của gỗ sấy, sự giảm nhiệt độ và độ ẩm được hình thành giữa tâm và ngoại vi của gỗ sấy. Đây là yếu tố chính thúc đẩy quá trình làm khô trong điện trường của dòng điện cao tần.

Đặc điểm của sấy gỗ trong trường điện tần số cao

Quan sát cho thấy độ ẩm của gỗ trên bề mặt khi kết thúc quá trình sấy khô thường cao hơn độ ẩm của các lớp bên trong. Điều này làm giảm ứng suất bên trong gỗ, và do đó, giảm số lượng mảnh vụn trong quá trình sấy.

Khi sấy gỗ trong điện trường của dòng điện tần số cao, sự khác biệt về nhiệt độ bên trong gỗ và nhiệt độ của không khí xung quanh là rất quan trọng.

Trong quá trình sản xuất và khai thác thiết bị sấy gỗ bằng dòng điện cao tần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • tất cả các phòng dòng điện tần số cao phải được rào bằng mạng;
  • tất cả các thiết bị kim loại trong phòng phải được nối đất;
  • phòng máy phát điện và máy sấy phải làm bằng vật liệu khó cháy
  • phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn khi làm việc trên hệ thống lắp đặt dòng điện tần số cao;
  • nghiêm cấm người thất nghiệp ra vào phòng máy phát điện;
  • cửa máy sấy phải được khóa tự động với máy phát điện;
  • các dây dẫn cho ổ cắm hiện tại phải được giới hạn an toàn.

Ưu điểm

cách bố trí cơ bản của các điện cực trong máy sấy kiểu công nghiệp. Sấy gỗ trong điện trường của dòng điện cao tần tốn kém hơn so với sấy trong máy sấy hơi nước, vì nó đòi hỏi mức tiêu thụ điện cao hơn. Có một cách làm khô gỗ kết hợp, bao gồm làm khô gỗ trong máy sấy hơi nước thông thường, sau đó trong điện trường của dòng điện tần số cao. Cách này là hiệu quả nhất. Nó tăng tốc quá trình sấy gấp 2 lần và hơn so với thời gian sấy trong máy sấy hơi nước.

Nhược điểm

  • Chưa thông dụng
  • Kỹ thuật cao
  • Chi phí khá cao

Xem thêm: Sấy gỗ ở nhiệt độ cao liệu gỗ có còn nguyên vẹn

Trên đây là thông tin khái quát về khái niệm cũng như ưu nhược điểm của phương pháp sấy gỗ trong trường điện tần số cao. Để biết thêm những thông tin hữu ích, chuyên sâu hơn về lò sấy gỗ công nghiệp hay các phương pháp sấy gỗ hãy theo dõi trang web của visong.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ sau đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *