Đông trùng hạ thảo một loại dược liệu quý

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống con người ngày càng được nâng cao nên nhu cầu về sức khỏe là vấn đề rất được quan tâm. “Sống khỏe, không bệnh tật” đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, sức khỏe của con người lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh; trong đó dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Việc sử dụng các dược liệu quý có nguồn gốc tự nhiên trong chế độ dinh dưỡng đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh. Đông trùng hạ thảo là một trong số các dược liệu quý đó, đã được sử dụng lâu đời trong lịch sử Đông y.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là hiện tượng loài sâu thuộc chi Hepialus trong tổng Họ Lepidoptera (Cánh bướm) bị kí sinh bởi một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) thuộc tổng Họ Ascomycetes (Nang Khuẩn). Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus Fabricius hoặc Hepialus Armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Các loài nấm này phân bố rộng ở châu Á và châu Úc với trung tâm đa dạng là vùng Đông Á, đó là các vùng cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4000 đến 5000m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…

Chu trình sống của Cordyceps:

Cordyceps thuộc họ nấm, nó ký sinh trên thân của côn trùng. Mùa Đông, nấm ký sinh vào côn trùng, phát triển thành hệ sợi nấm (đây là giai đoạn vô tính), sử dụng nguồn dinh dưỡng từ cơ thể côn trùng và giết chết côn trùng.

Mùa hạ, sợi nấm vô tính chuyển sang giai đoạn hữu tính, hình thành cây nấm là cơ quan chứa bào tử vô tính và nhú lên khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào thân sâu

Cách sấy khô đông trùng hạ thảo

Sơ chế trước khi đưa vào máy sấy

Cần phải loại bỏ tạp chất, rửa sạch với nước, để ráo trước khi để vào các khay để sấy. Sau khi sấy cần kiểm tra độ ẩm có đạt yêu cầu chưa, sau đó tiến hành đóng gói để bảo quản.

Phương pháp sấy sử dụng vi sóng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để sấy khô đông trùng hạ thảo, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Sử dụng máy sấy vi sóng là phương pháp đơn giản nhất được nhiều người lựa chọn do sử dụng máy sấy nhiệt độ với dải nhiệt có thể điều chỉnh được phù hợp với nhiều loại sản phẩm.

Khi sấy đông trùng hạ thảo cần điều chỉnh nhiệt độ sấy 40ºC-60ºC để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Nếu sấy ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc của đông trùng hạ thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *