Vì sao cần tiệt trùng thực phẩm bằng vi sóng

tiet-trung-hoa-qua

Việc ứng dụng tiệt trùng bằng vi sóng đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Các ứng dụng của vi sóng không chỉ phổ biến ở qui mô gia đình mà còn được chú ý trong sản xuất thực phẩm ở các nhà máy chế biến công nghiệp với qui mô lớn.

Các hỗn hợp trái cây và nước đường thường có mặt trong công thức của nhiều sản phẩm từ sữa như các loại sữa chua, kem. Sau khi phối trộn, sản phẩm này được tiệt trùng và làm nguội trước khi đóng hộp và xuất xưởng. Nhiệt độ thanh trùng phụ thuộc vào hỗn hợp cụ thể và có thể dao động trong khoảng khá rộng: 85 oC đến 125oC. Tuy nhiên trong quá trình chế biến các thành phần dễ bị quá nhiệt, dẫn đến chất lượng sản phẩm kém.

Phương pháp tiệt trùng bằng vi sóng

Quá trình chế biến thông thường:

Việc tiệt trùng hỗn hợp trái cây và nước đường được thực hiện trong các nồi hai vỏ đun nóng nhờ hơi nước hay nước nóng. Quá trình chế biến gián đoạn có thể dẫn đến hậu quả là, phần thực phẩm gần thành nồi bị nấu quá mức cần thiết, do đó làm thực phẩm có mùi cháy khét. Thời gian nấu dài cũng làm cho các hợp chất mang mùi bị phân hủy.

Chế biến bằng cách sử dụng vi sóng:

tiet-trung-hoa-qua-bang-vi-song

Hỗn hợp được bơm liên tục qua ống thạch anh chuyển tới lò vi sóng. Ống này đi xuyên qua ba khoang, mỗi khoang có 15 bộ phận tạo vi sóng (magnetron 800W). Năng lượng vi sóng được kiểm soát tự động nhờ sử dụng thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lắp ở đầu vào và đầu ra của mỗi khoang. Từ đó sản phẩm được tiệt trùng bằng vi sóng và đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt ở mức cao.

Dây chuyền chế biến hoàn toàn tự động, bao gồm công đoạn pha chế nước đường, phối trộn các thành phần và sau đó tiệt trùng bằng vi sóng, làm nguội trong hệ thống trao đổi nhiệt, cuối cùng là đóng hộp theo nguyên tắc vô trùng vào các container.

Các thông số kỹ thuật chính

– Công suất 100-2000kg/h

– Nhiệt độ đầu vào – phụ thuộc sản phẩm

– Nhiệt độ đầu ra- 85-125oC (tùy sản phẩm cụ thể)

– Tỷ lệ chất rắn trong hỗn hộp – 10-90% (tùy sản phẩm)

– Đường kính trong của ống 38mm

– Chiều dài ống – 12m (3 x 4 m)

– Vân tốc sản phẩm – khoảng 0,5 m/s

– Công suất vi sóng lắp đặt – 36 kW

– Điện năng tiêu thụ 72 kW

– Tần số 2450 MHz

Những thuận lợi về mặt kinh tế:

– Gia nhiệt bằng vi sóng cho phép thực hiện quá trình chế biến liên tục và tự động hóa. Thời gian nâng nhiệt ngắn. Nhiệt truyền đồng đều trong thực phẩm sẽ giảm thiểu việc nấu quá mức cần thiết. Thời gian xử lý nhiệt giảm xuống 75% so với phương pháp thông thường khi độ vô trùng đạt được như nhau. Kết quả là hình thức của sản phẩm cũng như mùi vị của nó được cải thiện rõ rệt.

– Mức tiêu thụ năng lượng trung bình của cả quá trình tiệt trùng bằng vi sóng để chế biến giảm xuống 75%.

– Hiệu quả cải thiện chất lượng sản phẩm khoảng 30%.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *