Chất lượng sản phẩm sau khử trùng

Khử trùng bằng vi sóng đã được nghiên cứu rộng rãi về cả học thuật và công nghiệp. Tuy nhiên, việc thương mại hóa quá trình này đã thành công mỹ mãn ở dạng các lò vi sóng gia đình. Hạn chế lớn nhất trong việc sấy và khử trùng bằng vi sóng công nghiệp là không có sẵn các đặc tính (profile) nhiệt độ thực tế của sản phẩm, vì vậy cần nghiên cứu xác định các đặc tính này. Ngoài ra, bản chất của lò vi sóng là nhiệt phân bố không đồng đều do đó sản phẩm sấy hoặc khử trùng hàng loạt có thể không có độ đồng nhất cao.

Vấn đề an toàn thực phẩm

tu-say-khu-trung

Quá trình gia nhiệt bằng vi sóng nếu không được thực hiện ở điều kiện tối ưu, thì sẽ không đảm bảo chất lượng tốt hơn cho thực phẩm sau khi xử lý. Trước đây, nhà khoa học Thụy Sĩ Hans Hertel, là người đầu tiên nghiên cứu các nguy cơ mà vi sóng gây ra đối với dinh dưỡng. Khi các bức xạ vi sóng phá hủy và biến dạng phân tử thức ăn, hình thành hợp chất có hại mới (hợp chất radiolytic). Nếu trong quá trình khử trùng sản phẩm bằng vi sóng ở nhiệt độ quá cao có thể sinh ra những hợp chất gây hại cho cơ thể bằng nhiều cách.

Sự suy giảm của chất lượng, chất mẫn cảm, dinh dưỡng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản chất của các thực phẩm, cấu hình hình học, tính chất điện môi, và thiết kế của lò gia nhiệt so sánh với cách xử lý nhiệt thông thường. Các tính chất điện môi của các thực phẩm khác nhau đáng kể trong quá trình xử lý nhiệt và đặc biệt là ở mức trên 800C cho protein và tinh bột, và đồng thời quá trình hấp thụ nhiệt. Những thay đổi về tính chất điện môi có thể ảnh hưởng đến chất lượng các vùng gia nhiệt, trong khi xử lý nhiệt theo cách thông thường các yếu tố này là không quan trọng. Kết nối truyền nhiệt và trường điện từ có thể phục vụ để tính cho những thay đổi trong tính chất điện môi khi xử lý nhiệt.

Các hạn chế nêu trên đã được nhiều nhà khoa học, công nghệ, kỹ thuật đã tập trung giải quyết. Kết quả là hiện nay công nghệ khử trùng thực phẩm bằng vi sóng đã được sử dụng phổ biến trong chế biến thức ăn và thực phẩm.

Công nghệ chưa được áp dụng rộng rãi

Tính mới trong quá trình sấy và khử trùng bằng vi sóng phụ thuộc vào việc lựa chọn đúng thiết bị và bao bì, đảm bảo sự thành công trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Thiết bị xử lý trong phòng thí nghiệm cũng rất cần thiết cho quá trình lọc lựa và để nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình lưu trữ và thời gian lưu trữ lên các thuộc tính chất lượng sản phẩm, và các yếu tố an toàn vi sinh.

Thực tế đã ghi nhận rằng sấy và khử trùng bằng vi sóng có thể cung cấp các thực phẩm có hạn sử dụng ổn định, chất lượng cao. Một số công trình nghiên cứu công nhận sự cần thiết phải có vật liệu rào cản (bao bì) phù hợp. Điều này đã được một số nhà cung cấp vật liệu đóng gói quan tâm giải quyết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *