Trong thời đại phát triển hiện nay tất cả các ngành nghề đều phát triển theo một hướng riêng biệt khác nhau, trong đó ngành nông nghiệp cũng phát triển không kém với những cải tiến về máy móc phục vụ cho việc sản xuất hoặc chế biến nông sản, trong đó không thể không kể đến đó là các loại máy với công nghệ sấy bằng hơi nước.

sấy hơi nước

 Đặc điểm của lò sấy nông sản bằng hơi nước

  • Lò sấy bằng hơi nước là một trong những hệ thống được điều khiển ở hai chế độ đó là chế độ tự động và bán tự động. Cấu tạo của hệ thống bao gồm phần quan trọng nhất đó chính là tường lò, tường lò được xây dựng dạng kết cấu gạch và bê tông hoặc toàn bộ bằng kết cấu vách nhôm.
  • Cách xây dựng này giúp cho lò sấy giữ kín được lượng hơi không bị hỡ khí ra ngoài đây là một trong những điều kiện cần thiết và bắt buộc phải có để lò sấy được vận hành một cách hiệu quả nhất.
  • Công nghệ sấy sử dụng hơi nước là công nghệ sấy dựa trên nguyên lý dùng nhiệt đốt nóng nước để cho nhiệt lan tỏa toàn bộ lượng nước trong buồng chứa nước rồi làm cho nước bốc hơi sau đó nhiệt độ của hơi nước bốc hơi ở dạng nhất định đạt nhiệt độ sấy và dùng chính hơi nước đó để sấy sản phẩm.
  • Có 3 bộ phận chính của hệ thống lò sấy bằng hơi nước đó chính là bộ phận phát nhiệt còn gọi là nồi hơi, bộ phận truyền nhiệt và bộ phận phân tán nhiệt hay còn gọi là quạt tản nhiệt. Năng suất hoạt động tùy thuộc vào lượng sản phẩm và thùng chứa sản phẩm sấy như 5m3, 10m3, 15-20m3, 30-50m. Và thời gian sấy phụ thuộc vào lượng sản phẩm trong lò sấy vì thế lượng sản phẩm quyết định thời gian sấy là bao nhiêu, có thể từ 7 đến 10 ngày/mẻ.

máy sấy hơi nước

Cách thức hoạt động lò sấy hơi nước

  • Bộ phận phát nhiệt là một hệ thống cấp hơi chung từ lò hơi chính và đi theo ống dẫn hơi để đi về từng lò sấy nhỏ khác nhau. Trong mỗi lò sấy  đều có van cấp hơi độc lập của từng lò và có một hệ thống thoái nước ngưng tụ nước riêng để nước khi thoát ra chảy về lại buồng nước chung.
  • Bộ phận truyền nhiệt là bộ phận quan trọng vì nếu hệ thống truyền nhiệt theo ống dẫn đến các buồng sấy không hoạt động tốt không kín thì cả quá trình sấy sẽ bị gián đoạn và không đạt được hiệu quả.
  • Bộ phận phân tán nhiệt được đặt bên ngoài lò sấy nó bao gồm quạt phân tán với động cơ 3P, việc đặt bên ngoài lò sấy giúp tăng tuổi thọ của bộ phận phân tán và dễ phát hiện lỗi và sửa chữa bảo dưỡng hơn.
  • Tủ điện điều khiển dễ vận hành.Có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trung bình tức thời trong mỗi lò sấy. Với đồng hồ hiển thị người tiêu dùng có thể theo dõi bất cứ lúc nào về các chỉ số của lò sấy để đề phòng trường hợp không may xảy ra và có những biện pháp xử lý kịp thời tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành và sử dụng lò sấy bằng hơi nước.

Phương pháp sấy của lò sấy hơi nước này đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất, vẫn giữ được màu sắc, thành phần và hương vị của sản phầm. Chi phí thấp, năng suất cao, không ám mùi khói than củi là vấn đề được các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm khô đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó còn đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *