Gỗ đã qua sấy sẽ được cải thiện nhiều về mặt tính chất, gỗ sẽ tốt hơn, gỗ sấy sẽ không bị sâu mục một cách dễ dàng. Bên cạnh đó tạo thuận tiện hơn trong việc đánh nhẵn và hoàn thiện sản phẩm. Tuy đem lại nhiều lợi ích là thế, nhưng phương pháp sấy gỗ hơi nước cũng có khuyết điểm, không khiến bạn phải đợi nữa, Visong sẽ giải đáp ngay bên dưới đây về chủ đề “Ưu – Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước“.

Ưu - Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước

Ưu – Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước

Nhiên liệu được sử dụng khi sấy gỗ bằng hơi nước

  • Nếu nhiên liệu đốt nóng hơi nước dùng trong quá trình sấy là than, củi,… thì rất dễ kiếm và rẻ tiền. Tuy nhiên loại vật liệu này lại gây ô nhiễm môi trường rất khó kiểm soát.
  • Nếu sử dụng lò sấy hơi nước tự động dùng nhiên liệu điện sẽ tồn chi phí đầu tư ban đầu hơi cao một chút nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được thêm chí phí sản xuất, như giảm được nhân công vận hành lò, tiết kiệm nhiên liệu so với lò sấy hơi nước đốt nóng bằng than.

Ưu - Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước

Ưu – Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước

Ưu điểm:

– Sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt và khói nóng do đó không ảnh hưởng đến chất lượng gỗ sau khi sấy, hạn chế được rủi ro cháy trong quá trình sấy.

– Hơi nước là môi chất dẫn nhiệt bên trong nên dễ điều chỉnh các thông số về lưu lượng, áp suất, nhiệt độ bên trong dẫn đến việc điều khiển và đo lường toàn bộ hệ thống sấy trở nên dễ dàng hơn.

– Buồng sấy tách biệt với lò đốt cho phép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với các loại gỗ có hình dạng và kích thước khác nhau, từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiết kiệm được chi phí năng lượng.

– Hiệu suất sấy cao lên đến 98%. Gỗ được sấy từ trong lõi nên không có hiện tượng nứt âm, độ ẩm gỗ sau khi sấy có thể đạt từ 8-10%. Chất lượng gỗ sau sấy được đánh giá tốt.

Ưu - Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước

Nhược điểm:

– Mất thêm chi phí đầu tư lò hơi, chi phí cung cấp nước và các biện pháp xử lý nước cho lò hơi.

– Là quá trình truyền nhiệt gián tiếp từ khói sang nguyên liệu gỗ trong hầm sấy (tức là nhiệt lượng của khói trong buồng đốt của lò hơi sẽ gia nhiệt cho nước sản sinh ra hơi nước, sau đó lại sử dụng nhiệt của hơi nước để gia nhiệt cho không khí để sấy nguyên liệu). Cho nên hiệu suất trao đổi nhiệt cả quá trình từ nhiên liệu đốt lò đến lúc kết thúc quy trình sấy là thấp.

Ưu - Nhược điểm khi sấy gỗ bằng hơi nước

Dịch vụ sấy gỗ thuê tại E-mart

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. nghệ chân không hơi nước, chân không vi sóng, chân không IR, Chân Không Dầu được ứng dụng thành công trong hệ thống sấy gỗ với các công suất: 4m3; 10m3; 30m3. Tuỳ vào gỗ dày 50mm ; 100mm; 150mm ; 200mm ; 300mm mà có các điều chỉnh phù hợp. Thời gian sấy từ 3 – 6 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ ( 30-40%; 50 -60%) vvv… Chất lượng sau sấy đạt độ ẩm 8-10% như mong muốn. Tỷ lệ nứt, cong vênh nằm trong 1.5-2% cho phép. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động khi sấy gỗ hơi nước

Liên hệ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *