Trong quá trình sấy thực phẩm và các nguyên liệu khác, hiệu suất sấy của máy sấy thực phẩm công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm cuối cùng có chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về bảo quản, và chế biến. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất sấy, từ khả năng loại bỏ độ ẩm đến duy trì tính chất sản phẩm. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất sấy:
Yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm sấy khô
- Nguyên liệu đem đi sấy.
Nguyên liệu đem đi sấy là nhân tố đầu tiên quyết định quy trình sấy thực phẩm. Bởi vì mỗi loại nguyên liệu sấy khác nhau đều có những tính chất, đặc điểm riêng biệt. Quá trình chọn nguyên liệu tươi ngon, an toàn, đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt.
Để có được sản phẩm sấy khô đạt chất lượng hoàn hảo, cần nghiên cứu cụ thể đối với từng loại nguyên liệu cụ thể. Từ đó, sử dụng phương pháp sấy, công nghệ sấy và thông số cài đặt phù hợp nhất. Các thông số kĩ thuật cần có như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy và tỉ lệ khối lượng giữa sản phẩm khô và sản phẩm tươi. Nhiều loại thực phẩm như hoa quả, rau củ, dược liệu,… Luôn yêu cầu giữ màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng sau khi sấy khô.
- Chọn máy sấy thực phẩm phù hợp.
Chất lượng thực phẩm sấy cũng phụ thuộc vào loại máy sấy mà bạn sử dụng. Máy sấy khô thực phẩm hiện đang trở thành xu hướng của đa số người tiêu dùng. Để chọn cho mình một chiếc máy sấy khô chất lượng có nhiều vấn đề cần lưu ý. Nên chọn những thiết kế dạng tầng, sẽ sấy được nhiều loại nông sản, thực phẩm và hoa quả với độ đồng đều cao hơn. Nhiệt độ của thiết bị sấy khô cần cài đặt ở nhiệt độ riêng. Nhiệt độ không quá cao, điều chỉnh từ 40-80ºC là phù hợp nhất. Thể tích và khối lượng sấy khô thực phẩm phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng. Cần điều chỉnh độ ẩm của sản phẩm theo yêu cầu của từng loại sản phẩm cần sấy khô.
Sản phẩm sấy đòi hỏi chất lượng cao, có thể sử dụng các loại máy sấy cao cấp hơn. Tương đương với nó là chi phí sản xuất sẽ cao hơn. Nếu không yêu cầu về chất lượng sản phẩm sấy quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất.
- Nhiệt độ khi sấy các sản phẩm.
Nhiệt độ sấy khô cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm sấy sẽ khô nhanh. Như vậy đôi khi nó làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu. Nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu đều ảnh hưởng đến sản phẩm sấy. Do đó với mỗi loại nguyên liệu cần phải biết nhiệt độ sấy phù hợp với chúng. Nhiệt độ sấy của máy sấy dân dụng thường từ 95ºC trở xuống.
- Độ ẩm khi sấy các sản phẩm.
Độ ẩm sấy khô cho biết độ ẩm trong máy sấy và độ ẩm của sản phẩm. Độ ẩm cao khi lượng hơi nước trong buồng sấy cao và ngược lại. Trong khi sấy, độ ẩm không khí trong buồng sấy cần phải thấp hơn độ ẩm của sản phẩm ở bên ngoài thì mới có sự thoát nước ra. Bởi thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho phù hợp. Sản phẩm đạt chất lượng đến 80% so với trước khi sấy là phù hợp.
- Thời gian sấy các sản phẩm.
Thời gian sấy khô cũng là một yếu tố thiết yếu gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Khi sấy cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian. Sản phẩm sấy phải có độ khô vừa phải để đáp ứng nhu cầu bảo quản của người sử dụng.
Thời gian sấy các loại thực phẩm khi dùng máy sấy chuyên dụng:
- Thời gian sấy lá nếp, lá chè, các loại lá thảo dược từ 1-3 tiếng.
- Thời gian sấy rau củ thái mỏng như: cà rốt, su hào, súp lơ từ 4-7 tiếng.
- Thời gian sấy các loại hạt nhỏ như: hạt đỗ xanh, đỗ tương, đậu đen, hạt ngũ cốc từ 4-7 tiếng.
- Thời gian sấy các loại quả nhiều nước, nhiều đường như: chuối, tóc, mít từ 7-10 tiếng.
- Sấy các loại quả có vỏ như: vải, nhãn, nho,… từ 30-48 tiếng.
- Dược liệu thái mỏng từ 3-6 tiếng.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.