Cây vải có nguồn gốc từ đâu?

Vải có nguồn gốc từ Trung Quốc, và ngày nay được trồng nhiều ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, vải còn được trồng ở những vùng khác như Pakistan, Bangladesh, Burma, Đài Loan, Nhật Bản, Philipin, Queensland, Madagascar, Brazil và Nam Phi.

Giá trị dinh dưỡng của vải

Với hương vị đặc biệt thơm ngon, vải tươi thường được dùng như món tráng miệng hay như một loại trái cây cho vào các loại cocktail, nước hoa quả hay thậm chí salad hoa quả. Vải sấy khô được sử dụng để ăn như nho khô. Người Trung Quốc thường sử dụng nó khi uống trà như một thứ tạo ngọt thay cho đường. Vải cô đặc còn là một trong những vị thuốc quí trong các bài thuốc y học cổ truyền dân gian.

may-say-vai

Vì sai phải sấy khô vải?

Thực phẩm và nông sản sau khi được chế biến luôn chịu các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, virus, các dạng bào tử,… có sẵn trong thực phẩm, nông  sản, vật liệu bao bì hoặc trong không khí. Các tác nhân này có thể làm hỏng sản phẩm trước khi đến với người dùng, có thể gây độc tố, bệnh,….Vì vậy các sản phẩm này cần có biện pháp bảo quản, tiệt trùng nhằm đảm báo chất lượng. Đây được xem là thách thức lớn cho ngành bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản và thực phẩm.

Ở nước ta hiện nay, vải thiều là nguồn nguyên liệu có chất lượng và sản lượng cao. Từ nguyên liệu là quả vải có thể chế biến thành những sản phẩm thông dụng như vải nước đường đóng hộp, vải sấy khô, vải cô đặc…

Cách để sấy khô vải hiện nay là sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm được chi phí, tuy nhiên phương pháp này tồn tại nhiều nhược điểm là không đảm bảo được chất lượng đồng đều của sản phẩm sau khi sấy, màu sắc không được đẹp, không đảm bảo vệ sinh, phụ thuộc vào thời tiết… Vì vậy cần phải áp dụng phương pháp tiên tiến để sấy khô vải, khắc phục được những nhược điểm trên và phương pháp sấy khô vải bằng vi sóng sẽ đáp ứng được những yêu cầu trên.

Công nghệ sấy vi sóng giúp giả quyết được các vấn đề

Ứng dụng công nghệ vi sóng có thể giúp người dân, doanh nghiệp nhỏ có hướng đi mới trong chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm.

Ưu điểm của công nghệ sấy vi sóng là nhiệt được thâm nhập bằng những tia sóng siêu nhỏ khiến cho tất cả các thành phần trong sản phẩm đều được làm khô trong thời gian rất ngắn. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu của nông sản, thực phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *