Giá trị dinh dưỡng của hạt macca

Hạt macca có xuất xứ từ Úc và hiện nay đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hạt Macca là loại hạt có hương vị tinh tế, giống như bơ, có vị bùi ngậy, đem lại cảm giác mới lạ cho những người lần đầu được thưởng thức. Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Vì sao cần phải sấy khô macca?

Các sản phẩm Macca hiện nay trên thị trường một số là macca chưa được xử lý nên có thời gian sử dụng ngắn hơn và dễ bị hỏng. Các sản phẩm macca được làm từ macca đã được sấy khô dưới ánh nắng, được chưng cất hoặc sấy khô bằng lửa. Các sản phẩm macca được để ở nhiệt độ từ 60-70oC hoặc trên 70oC dẫn đến một số chất hữu ích, đặc biệt là các chất nhạy cảm với nhiệt độ ví dụ như protein và vitamin, bị bay hơi hoặc oxy hóa nên hiệu quả của chúng bị kém đi. Vì vậy cần phải cải tiến công nghệ xử lý hiện nay để giữ lại các chất hữu ích và các thành phần tích cực để chắt lọc các chức năng có lợi cho sức khỏe.

che-bien-thuc-pham-bang-visong

Hiện nay hàm lượng độ ẩm của macca tươi sau khi thu hoạch là khoảng 70%. Chúng ta cần phải giảm hàm lượng độ ẩm là từ 10-20% và nhiệt độ sấy khô là dưới 50oC, lúc đó macca có thể được tích trữ lâu dài. Vì vậy cần áp dụng phương pháp sấy khô hạt macca ở nhiệt độ thấp để đảm bảo được chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết. Phương pháp này có thể đảm bảo rằng nhiệt độ sấy khô là bằng nhau và hiệu quả không thay đổi. So sánh với phương pháp sấy khô sử dụng năng lượng mặt trời, phương pháp sấy khô lạnh dựa trên công nghệ nguồn khí có tác động và ảnh hưởng không đáng kể đối với các đặc tính của macca, do tác động vừa phải của quá trình khử ẩm.

Cần chú ý kiểm tra hạt macca sau khi sấy khô

Để đảm bảo giai đoạn sấy đạt hiệu quả, chúng ta cần sấy macca trong thời gian vừa đủ để hạt chín rồi bỏ hạt ra ngoài để nguội, nếu hạt trắng, giòn và có mùi thơm, như vậy là đạt, sau đó chuyển sang giai đoạn sấy khô để làm khô kiệt nước mới có thể bảo quản được lâu.

Trong quá trình sấy hạt macca, chúng ta nên kiểm tra từng giai đoạn trong các khoảng thời gian và nhiệt độ khác nhau để biết chính xác thông số cần sử dụng trong trường hợp cụ thể.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *