Gỗ tươi hay còn gọi là gỗ chưa sấy luôn chứa một lượng nước lớn bên trong. Lượng nước tồn tại trong gỗ sẽ làm ảnh hưởng đến tính chất của gỗ. Vì vậy việc sấy gỗ là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi xẻ gỗ để chế biến (gia công). Gỗ đã qua sấy sẽ được cải thiện về nhiều mặt về tính chất, gỗ sẽ tốt hơn, chất lượng sau khi gia công được đảm bảo, chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn, tuổi thọ sản phẩm đồ gỗ được kéo dài và hiệu quả sử dụng được cải thiện… Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn lựa chọn được hầm sấy gỗ ưng ý.

lò sấy gỗ

Yếu tố cần có của một lò sấy gỗ chất lượng

Hầm sấy gỗ tiêu chuẩn là hầm sấy đáp ứng đủ các yêu cầu dưới đây:

  • Lò sấy trang bị đầy đủ các bộ phận

Cấu tạo lò sấy thông thường sẽ có 4 bộ phận chính là lò cung cấp nhiệt,  dàn trao đổi nhiệt, quạt đối lưu không khí và hộp thoát ẩm.

  1. Lò cung cấp nhiệt

Đây là bộ phận có vai trò cung cấp nhiệt năng cho quá trình sấy với nhiều dạng như lò hơi, lò đốt, lò dầu truyền nhiệt… Dù cho bạn chọn loại lò nào thì yêu cầu bắt buộc là lò phải được thiết kế chắc chắn và an toàn để chịu nhiệt lượng + áp suất cao. Lò cung cấp nhiệt thường được ghép từ các tấm thép kỹ thuật dày.

2. Dàn trao đổi nhiệt

Bộ phận này gồm nhiều ống nhiệt được hàn lại với nhau thành khối hoàn chỉnh. Những ống nhiệt được gắn thêm lá nhôm mỏng để nâng cao hiệu quả truyền nhiệt cho lò sấy gỗ. Dàn trao đổi nhiệt thường được làm bằng thép không gỉ để đảm bảo tuổi thọ lâu dài trong quá trình sử dụng.

3. Quạt đối lưu không khí

Trong lò sấy không thể thiếu quạt đối lưu, bởi vì nó giúp lấy không khí từ môi trường, thổi qua dàn trao đổi nhiệt, đưa nguồn khí nóng vào lò để làm khô gỗ. Có quạt đối lưu thì khí nóng mới lưu thông, nhờ đó quá trình bay hơi ẩm trong gỗ diễn ra nhanh hơn, giúp rút ngắn thời gian sấy.

4. Hộp thoát ẩm

Bộ phận này sẽ hút hơi ẩm thoát ra từ gỗ tươi và tiến hành xả ẩm trong lò sấy nếu lò bị ẩm ướt. Để chắc chắn rằng quá trình hút – xả ẩm sẽ diễn ra chính xác, người ta còn tích hợp thêm bộ phận cảm biến đo độ ẩm trong lò.

Ngoài ra, trong hầm sấy gỗ còn có thêm hệ thống van tách, động cơ ven, trần phụ, bộ phận điều khiển… Những bộ phận này cùng tham gia vào chu trình làm khô gỗ, giúp thiết bị hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

lò sấy gỗ

  • Vật liệu chế tạo lò phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật

Một chiếc lò sấy gỗ chất lượng sẽ được làm ra từ nguồn vật liệu chất lượng. Yêu cầu cơ bản là chất liệu đó phải có khả năng chịu nhiệt, thỏa mãn được các yêu cầu về độ giãn nở vì nhiệt, độ đàn hồi…

  • Cấu tạo lò linh hoạt, thông minh

Lò sấy phải có cấu tạo khoa học để thuận tiện cho việc vệ sinh, bảo hành và xử lý khi có vấn đề phát sinh. Đơn cử như phần cửa lò nên được thiết kế dạng bản trượt hoặc bản lề, tích hợp thêm phần xe nâng giúp việc xếp gỗ vào lò dễ dàng hơn.

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *