Lò sấy gỗ hay còn được gọi là hầm sấy gỗ, là một loại thiết bị công nghiệp chuyên dùng để làm khô gỗ, bao gồm máy sấy, phụ kiện sấy và một số thiết bị khác. Với thiết bị hỗ trợ này thì các doanh nghiệp, chủ cơ sở có thể nâng cao chất lượng thành phẩm cũng như tiết kiệm được chi phí nhân lực. Hiện nay thì nhiều cơ sở đã sử dụng hệ thống hầm sấy gỗ như một dây chuyền bắt buộc trong quá trình bảo quản lâm sản cũng như cung cấp sản phẩm cho các cơ sở khác.

lò sấy gỗ

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng lò sấy gỗ

 • Kiểm tra lò sấy gỗ

Đây là bước bắt buộc giúp phát hiện kịp thời những vấn đề bất thường để không gây ảnh hưởng đến quá trình sấy gỗ và đảm bảo an toàn.

Việc kiểm tra kỹ thuật của hầm sấy bao gồm:

 1. Xem xét bên trong hầm sấy.
 2. Kiểm tra công tác sắp xếp gỗ vào hầm sấy, yêu cầu đúng kỹ thuật.
 3. Kiểm tra tình trạng của các thiết bị trong hệ thống sấy như lò cung cấp nhiệt, quạt đối lưu, đường ống…

lò sấy gỗ

 • Khởi động đúng quy trình

Trình tự khởi động và vận hành lò sấy gỗ an toàn sẽ diễn ra theo 4 bước:

 1. Đóng điện cấp điện vào tủ điều khiển
 2. Khởi động quạt cấp gió
 3.  Mở van để cấp nhiệt vào dàn trao đổi nhiệt
 4. Kiểm tra nhiệt độ bằng đồng hồ đo nhiệt, duy trì áp suất trong dàn trao đổi nhiệt theo yêu cầu của từng loại máy (thường là 1 bar) và điều chỉnh lò cung cấp nhiệt theo nhiệt độ cài sẵn trong lò.
 • Thường xuyên quan sát và điều chỉnh mức độ sấy ở các mốc thời gian cho phù hợp

Việc quan sát và điều chỉnh mức độ sấy sẽ giúp chu trình hoạt động của lò sấy gỗ diễn ra trơn tru, đồng thời cũng giúp kiểm tra được độ khô của gỗ theo từng giai đoạn. Nhờ đó thành phẩm gỗ sau sấy sẽ có chất lượng tốt, không xảy ra hiện tượng nứt ẩm hoặc độ khô chưa đạt yêu cầu…

 • Nắm được các giai đoạn sấy khô gỗ

Quá trình sấy khô gỗ thường sẽ diễn ra theo 4 giai đoạn:

 1. Làm nóng: Giai đoạn này diễn ra trong 2 tiếng, điều chỉnh độ ẩm để làm gỗ nóng dần ở mức 30 – 60 độ C.
 2. Sấy đầu: Thời gian sẽ tùy thuộc vào từng loại gỗ, độ ẩm trong gỗ và kích thước của gỗ. Trong giai đoạn này phải tiến hành đảo hướng gió và duy trì mức nhiệt ổn định như ban đầu.
 3.  Sấy giảm tốc: Bắt đầu tăng dần nhiệt độ sấy và mở cửa thoát ẩm để làm khô gỗ.
 4. Giai đoạn cuối và làm nguội: Đẩy dần không khí ra khỏi buồng sấy và chấm dứt hẳn khi nhiệt độ dưới 40 độ C. Lúc này độ ẩm của gỗ đạt 8 – 10% là lý tưởng nhất.

Lưu ý: Bạn có thể cân nhắc mở cửa thoát khí để cân bằng độ ẩm và ổn định kích thước gỗ khi gia công. Việc này nên được tiến hành ở giai đoạn sấy giảm tốc để giúp môi trường sấy khô dần, từ đó hỗ trợ quá trình làm khô của gỗ ở giai đoạn cuối để độ ẩm trong gỗ được cân bằng ở mức phù hợp.

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. nghệ chân không hơi nước, chân không vi sóng, chân không IR, Chân Không Dầu được ứng dụng thành công trong hệ thống sấy gỗ với các công suất: 4m3; 10m3; 30m3. Tuỳ vào gỗ dày 50mm ; 100mm; 150mm ; 200mm ; 300mm mà có các điều chỉnh phù hợp. Thời gian sấy từ 3 – 6 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ ( 30-40%; 50 -60%) … Chất lượng sau sấy đạt độ ẩm 8-10% như mong muốn. Tỷ lệ nứt, cong vênh nằm trong 1.5-2% cho phép. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *