Gỗ ở trạng thái tự nhiên sẽ chứa một lượng nước nhất định. Và nếu không được qua xử lý hút bỏ ẩm thì khi làm đồ sẽ mất đi hình dáng ban đầu, nguy cơ ẩm mốc, mối mọt cũng sẽ cao hơn. Vì vậy cho nên trước khi làm, điều đầu tiên chúng ta cần phải xử lý trước đó là chính là sấy gỗ. Có rất nhiều phương pháp sấy khác nhau. Nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu là dùng phương pháp sấy gỗ thủ công. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Sấy gỗ thủ công là gì?

Thủ công là sử dụng tay cùng các dụng cụ đơn giản, thô sơ nhất để thực hiện việc lao động, sản xuất ra sản phẩm. Sấy gỗ theo phương pháp thủ công là cách sử dụng lò sấy tạo hơi nóng nhờ hơi đốt trực tiếp để làm khô gỗ.

Nguyên liệu sử dụng chính ở đây là củi hoặc than. Cách cách sấy gỗ thủ công này đã được sử dụng từ rất nhiều năm nay khi mà công nghệ hiện đại chưa phát triển, các loại máy sấy dụng hơi nước hoặc năng lượng mặt trời chưa được tìm ra.

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Kích thước của các lò than khá là nhỏ, chỉ khoảng 4x6x3,4m mà thôi. Vậy nên mỗi một mẻ sấy chỉ có thể làm khô từ 4 cho đến 18 mét khối gỗ. Muốn vận chuyển gỗ vào, ra khỏi lò, người thợ thủ công dùng đến xe goòng – một loại xe chuyên dụng. Thời gian để hoàn thành 1 mẻ gỗ sấy theo phương pháp này phải mất từ 72 cho đến 168 tiếng đồng hồ.

Ưu – Nhược điểm của phương pháp sấy gỗ thủ công thời nay

Dù là sấy gỗ bằng phương pháp nào thì khi thực hiện cũng sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Đối với phương pháp thủ công ngày, chúng sẽ mang đến cho người dùng những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

  • Nhỏ hẹp, phù hợp với nhiều loại nhà xưởng khác nhau ở Việt Nam hiện nay.
  • Chi phí thấp, không phải bỏ số vốn lớn ngay từ ban đầu khi mới đầu tư. Bạn có thể dùng chi phí này vào công việc khác.
  • Thời gian sấy nhanh, có thể sấy khô từ bên trong, gỗ giữ được hình dáng nguyên vẹn, không bị cong vênh hoặc nứt ở phần đầu gỗ.
  • Không yêu cầu phải có diện tích lớn để đặt

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Nhược điểm

  • Chỉ sấy được số lượng gỗ nhỏ cho các xưởng bé. Còn đối với các xưởng to vẫn nên đầu tư máy sấy công nghiệp hiện đại.
  • Gây ô nhiễm môi trường khi sấy bằng củi hoặc than. Khói độc sẽ thải trực tiếp ra môi trường và bạn không kiểm soát được.
  • Nguy hiểm nếu sơ xảy không chú ý có thể gây ra cháy nổ, không an toàn đối với người sử dụng.

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Các trường hợp thường được áp dụng phương pháp sấy gỗ thủ công

Không gian nhà xưởng khiêm tốn, kích thước nhỏ

Như đã giới thiệu ở trên, máy sấy gỗ thủ công có kích thước rất nhỏ chỉ là 4x6x4,3m. Khi đặt các lò sấy thủ công trong nhà xưởng có không gian nhỏ hẹp, với khối lượng công việc ít sẽ là điều hợp lý nhất.

Điều kiện hiện nay ở Việt Nam, các xưởng làm mộc quy mô nhỏ, quy mô hộ gia đình rất nhiều. Chính vì vậy sấy gỗ bằng lò thủ công vẫn là phương pháp được dùng phổ biến nhất.

Phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ

Lượng công việc ít cũng không cần phải sấy một lượng nguyên liệu gỗ lớn thì việc lắp khu vực sấy chuyên dụng sẽ gây lãng phí. Lò sấy thủ công chính là một sự lựa chọn hoàn hảo khi mà không tốn diện tích, lượng gỗ sấy phù hợp và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian của người thực hiện.

Đầu tư ít, nhanh lấy lại vốn

Đối với những nhà xưởng nhỏ, khi mở lên, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề đặc biệt là phải làm sao chia nguồn vốn đầu tư một cách hợp lý nhất. Với số vốn ít ỏi thì không có cách nào khác là dùng lò sấy thủ công. Sản phẩm này giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư với giá thành rẻ. Sau khi sản xuất sẽ nhanh chóng hoàn lại số tiền mà bạn đã bỏ ra.

Phương thức vận hành đơn giản

Bất cứ ai cũng có thể thực hiện sấy gỗ bằng phương pháp thủ công bằng lò sấy này. Không cần phải có kỹ thuật quá cao, chỉ cần biết đốt lò, cho gỗ và lò đúng cách là đã có thể sấy được gỗ. Tuy nhiên, không vì vậy mà các chủ xưởng gỗ có thể lơ là đâu nhé. Nếu không cẩn thận rất có thể xảy ra cháy nổ thiệt hại không nhỏ.

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Dịch vụ sấy gỗ thuê tại E-mart

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. nghệ chân không hơi nước, chân không vi sóng, chân không IR, Chân Không Dầu được ứng dụng thành công trong hệ thống sấy gỗ với các công suất: 4m3; 10m3; 30m3. Tuỳ vào gỗ dày 50mm ; 100mm; 150mm ; 200mm ; 300mm mà có các điều chỉnh phù hợp. Thời gian sấy từ 3 – 6 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ ( 30-40%; 50 -60%) … Chất lượng sau sấy đạt độ ẩm 8-10% như mong muốn. Tỷ lệ nứt, cong vênh nằm trong 1.5-2% cho phép. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

Phương pháp sấy gỗ thủ công trong thời nay

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *