Sấy đối lưu là gì?

Sấy đối lưu là phương pháp sấy cho vật liệu sấy được tiếp xúc với các tác nhân sấy là không khí nóng, khói lò… để làm khô sản phẩm. Ứng dụng của sấy đối lưu rất đa dạng, ngày nay người ta áp dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực sấy khô nông sản, thực phẩm đem lại nhiều hiệu quả.

Các hệ thống sấy đối lưu

Hệ thống sấy đối lưu gồm các dạng: hệ thống sấy buồng, hệ thống sấy hầm, hệ thống sấy tháp, hệ thống sấy thùng quay, hệ thống sấy khí động, hệ thống sấy tầng sôi, hệ thống sấy phun….

Hệ thống sấy buồng

Năng suất thường nhỏ, Vật liệu sấy (VLS) được đặt cố định trên quá trình sấy hoặc xe gòong nên cố định trong suốt quá trình sấy. Do đó quá trình sấy không được đồng đều. Để khắc phục thì người ta bố trí cách đưa tác nhân sấy(TNS) theo đường dích dắc tạo nên sự đồng đều cho sàn phẩm sấy. Hệ thống này chỉ phù hợp các vật liệu sấy mà ta khó làm cho nó bị xáo trộn được trong quá trình sấy, đó là những VLS; tấm gỗ, gạch, ngói…. Trong khi đó thóc rất dễ xáo trộn nên không dùng thiết bị này.

he-thong-say

Hệ thống sấy hầm

Có năng suất lớn hơn hệ thống sấy buồng, quá trình sấy (QTS) không theo chu kì như hệ thống sấy buồng mà liên tục. Nhưng hệ thống sấy này vẫn có nhược điểm giồng hệ thống sấy buồng là không dùng để sấy thóc.

Hệ thống sấy phun

Chỉ dùng để sấy các dung dịch huyền phù nên không dùng để sấy thóc.

Hệ thống sấy tháp

Có thể sấy lien tục với năng suất cao, rất phù hợp cho sấy hạt.VLS chảy liên tục từ trên xuống dưới tác dụng của trọng lực bản than. Do đó quá trình sấy VLS được xáo trộn đều cùng TNS nên sản phẩm sấy đồng đều.

Hệ thống sấy thùng quay

Cũng như hệ thống sấy tháp, hệ thống sấy này rất phù hợp đẻ sấy hạt, VLS đượcxáo trộn nhờ cánh xaó trộn khi thùng quay. TNS vào đầu này và ra khỏi đầu kia của thùng sấy. Do đó QTS được lien tục. hệ thống sấy này có ưu điểm xáo trộn đồng đều hơn nhiều so với hệ thống sấy tháp do có cánh xáo trộn được dẫn động nhờ động cơ quay. Nhưng cũng điều này mà nó chỉ có hiệu quả khi sấy với năng suất trung bình còn khi sấy với năng suất lớn thì việc dẫn động cho thùng quay cũng đòi hỏi tốn kém và phức tạp.

Nguyên tắc sấy

Đa số máy sấy trực tiếp hoặc đối lưu không khí nóng được sử dụng để cung cấp nhiệt cho sự bốc hơi và mang đi hơi ẩm bốc ra từ sản phẩm.trường hợp ngoại lệ đáng chú ý là máy sấy chân không hầu như chỉ được sử dụng dể sấy khô sản phẩm nhạy cảm bởi nhiệt nhưng sấy chân không đắt hơn máy sấy hoạt động gần áp suất khí quyển. Trong trường hợp nhất định, chẳng hạn như trong sấy các loại thực phẩm nhão, một số hoặc tất cả nhiệt được cung cấp gián tiếp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *