Ưu điểm của công nghệ sấy bơm nhiệt

Qua các kết quả nghiên cứu và ứng dụng về công nghệ sấy bơm nhiệt cho thấy phương pháp sấy này có nhiều ưu điểm nổi bật là các sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được màu sắc tự nhiên, chất lượng sản phẩm sấy tốt đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn so với phương pháp sấy không khí nóng dùng điện trở.

Các phương pháp sấy bơm  nhiệt

Công nghệ này không chỉ thích hợp với các loại vật liệu sấy nhạy cảm nhiệt mà còn có khả năng ứng dụng rộng rãi trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế – kỹ thuật cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu về sấy bơm nhiệt thường chỉ tập trung vào phương pháp sấy tĩnh mà chưa thấy quan tâm nghiên cứu nhiều đến việc kết hợp với các phương pháp sấy động như: sấy thùng quay, sấy băng tải, sấy tầng sôi, sấy phun…

Mục đích của phương pháp sấy động là làm vật liệu sấy chuyển động trong buồng sấy để tăng khả tiếp xúc với tác nhân sấy, do đó trao đổi nhiệt mạnh, tăng hiệu suất của quá trình sấy, tốc độ sấy nhanh, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo độ đồng đều của sản phẩm cao. Do đó, việc nghiên cứu tìm ra một phương pháp sấy kết hợp bơm nhiệt với các phương pháp sấy khác là rất cần thiết.

may-say

Hiệu quả thực tế của sấy bơm nhiệt

Mô hình sấy bơm nhiệt kiểu thùng quay đã được nghiên cứu tính toán, thiết kế, chế tạo và đưa vào khảo nghiệm đã đáp ứng được các yêu cầu đặt ra và cho kết quả đáng tin cậy.

Qua kết quả nghiên cứu sấy khô cà rốt cho thấy ở nhiệt độ sấy 40oC, vận tốc tác nhân sấy 2,5 m/s, số vòng quay 15 vòng/phút, khối lượng sấy ban đầu 4,5 kg mô hình đạt hiệu suất tách ẩm cao, vận hành ổn định và hiệu quả hơn; sản phẩm sấy giữ được màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng, hình dạng tốt hơn so với các phương pháp sấy thông thường.

Mô hình sấy bơm nhiệt kiểu thùng quay là tiền đề quan trọng cho việc nghiên cứu, ứng dụng sấy các loại nông sản – thực phẩm có giá trị cao, các loại dược liệu quý hiếm… ở quy mô công nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *