Lò hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu (giấy vụn, than củi, trấu… ) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu,nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv… tùy theo mục đích sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Công nghệ sấy khô bằng hơi nước bão hòa được ứng dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để chọn được một lò hơi phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp bạn cần biết được thông tin các loại lò hơi khác nhau.

sấy hơi nước

Lò Hơi Ống Lửa

Nguyên liệu dùng để đốt lò hơi ống lửa chủ yếu là khí hoặc dầu. Kết cấu của loại lò hơi này gồm các ống lửa và ống khói có đường kính lớn và đường đi thẳng. Cách sử dụng và vận hành của lò hơi ống lửa khá đơn giản với áp suất giới hạn khoảng 30 bar. Lò hơi ống lửa được sử dụng để cung cấp hơi cho các nhà mấy nhỏ/trung bình hoặc làm nồi hơi phụ trên tàu. Lò hơi ống lửa khá nặng và cồng kềnh so với lò hơi ống nước tuy nhiên nếu xét và độ bền thì loại lò hơi này vượt trội hơn hẳn.

 Lò Hơi Ống Nước

Lò hơi ống nước là loại lò hơi công nghiệp sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên khác với lò hơi ống lửa, áp suất vận hành của nó tương đối cao lên đến 180 bar và sản lượng hơi tạo ra đạt từ 300 tấn/h đến 2000 tấn/h. Để vận hành lò hơi ống nước đòi hỏi nguồn nước sạch chất lượng, được xử lí nghiêm túc và kỹ lưỡng để quá trình truyền nước, dẫn nhiệt và sinh hơi diễn ra tốt hơn. Ưu điểm đặc biệt của loại lò hơi này là tuần hoàn nước tốt và an toàn hơn so với lò hơi ống lửa.

Lò Hơi Tận Ddụng Nhiệt Thải

Khác với 2 loại lò hơi trên, lò hơi tận dụng nhiệt thải được cấu tạo gồm từ các chùm ống để tạn dụng  nguồn năng lượng nhiệt của khí thải, rác thải công nghiệp. Loại lò hơi này giúp giảm chi phí, tiết kiệm nhiên liệu cho nhà máy, giải quyết vấn đề môi trường. Loại lò hơi công nghiệp này được sử dụng phổ biến trong các nhà máy hóa chất.

máy sấy hơi nước

Lò Hơi Làm Mát

Các loại lò hơi làm mát được gia nhiệt chủ yếu bằng khí sản phẩm có nhiệt độ vào khoảng 9000C và vận hành chủ yếu với các thiết bị làm mát, nghĩa là lò hơi phải làm mát khí phản ứng càng nhanh càng tốt để có thể tránh gẫy do nhiệt và các phản ứng phân huỷ tạo ra. Vì vậy, trong sự trao đổi nhiệt tại đầu vào dòng khí  là rất cao. Thiết bị làm mát kiểu ống phải cần phải được lắp đặt sao cho không có khe hở tại các mối nối giữa ống với mặt sàng, ít nhất là ở phía đầu khí vào (đầu nóng), nhưng qui định này cũng được khuyến cáo cho cả đầu khí vào và đầu khí ra. Ống trong TLE kiểu ống cũng phải được hàn không để có khe hở.

Lò Hơi Sôi Lại

Các loại lò hơi sôi lại hay còn gọi là lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Lò hơi sôi lại gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò.

  • Buồng đốt: Buồng đốt có hình dáng tương tự như lò than phun, tuy vậy do khác nhau về phương pháp đốt nên có một số điểm khác biệt lớn về chi tiết như sau: Nhiệt độ trong buồng lửa luôn được duy trì ở nhiệt độ vào khoảng 850oC, thấp hơn rất nhiều so với lò than phun. Hiệu suất tại buồng lửa khá cao do thời gian lưu lại của hạt than là lớn, than cháy kiệt hơn so với lò than phun.
  •  Phần Cyclon: là bộ phận dùng để thu các hạt than chưa cháy hết trở lại buồng đốt để đốt tiếp tạo thành một vòng tuần hoàn. Cyclon ở lò hơi tầng sôi tuần hoàn khác với lò tầng sôi thông thường, khói thải sau khi ra khỏi buồng đốt còn lẫn các hạt chưa cháy hết sẽ được phân ly qua bộ phận Cyclon và được đưa trở lại buồng đốt thành để tạo thành vòng tuần hoàn để cháy kiệt.
  • Phần khói nóng sẽ tiếp tục đưa qua các bộ trao đổi nhiệt phần của đuôi lò, qua hệ thống lọc bụi và được thải ra ngoài bằng ống khói.

Lò Hơi Bốc Hơi Một Lần

Lò hơi bốc hơi một lần: Các loại lò hơi dạng bốc hơi 1 lần được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện rất lớn vận hành ở áp suất quá tới hạn > 230 bar và nhiệt độ hơi lên tới 6500C. Lò hơi kiểu này không được dùng trong các nhà máy công nghiệp và nhà máy nhiệt điện cỡ trung bình vì chúng cần nước cấp bắt buộc phải được khử khoáng.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *