Loại gia vị phổ biến tại Việt Nam

Ớt là một loại rau màu gia vị được trồng phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Đồng Tháp  là tỉnh có diện tích trồng ớt lớn nhất. Đồng Tháp có điều kiện tự nhiên phù hợp cho cây ớt phát triển và chất lượng cao, nhất là đất cồn ở huyện Thanh Bình. Đó là lý do Ớt ở Đồng Tháp đã được Cục sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Ớt Thanh Bình” vì ớt sản xuất nơi đây có chất lượng tốt hơn các vùng khác về mùi vị và độ cay. Ớt được xuất khẩu 97,4% sản lượng, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc hơn 80% sản lượng ớt khô.

Giá trị của trái ớt chưa cao

Mặc dù ớt phát triển rất tốt và có chất lượng cao vì có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng phù hợp nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề trong sản xuất và tiêu thụ như thiếu thông tin thị trường, giá bán chưa ổn định, ớt chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc dưới dạng phơi khô chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là thị trường lớn nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro do giá bán không ổn định.

say-kho-ot

Nông dân còn sản xuất nhỏ lẻ chưa đáp ứng nhu cầu thị trường về số lượng và chất lượng, chưa có sản phẩm ớt đạt tiêu chuẩn GAP, giá thấp vào vụ thuận, năng suất và sản lượng có xu hướng giảm do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, sâu bệnh nhiều, thiếu hậu cần sơ chế và chế biến để nâng cao giá trị gia tăng của ớt. Vì vậy, việc phân tích chuỗi giá trị ớt tỉnh Đồng Tháp là rất cần thiết nhằm đánh giá thực trạng sản xuất và tiêu thụ ớt tỉnh Đồng Tháp, hoạt động của các tác nhân tham gia chuỗi giá trị ớt và đề xuất các giải pháp nâng cấp chuỗi, tăng giá trị gia tăng và cải thiện sinh kế hộ trồng ớt.

Các phương pháp sấy khô ớt

Sau khi thu hoạch ớt tươi thông thường người ta làm khô ớt bằng cách phơi nắng, đây là phương pháp sấy khô ớt dễ làm và không tốn chi phí đầu tư. Tuy nhiên nó có nhiều nhược điểm là phụ thuộc vào thời tiết, tốn nhiều thời gian, công sức và không đảm bảo vệ sinh trong quá trình phơi khô.

Để khắc phục được những vấn đề trên thì hiện nay ở các cơ sở sản xuất và các hộ gia đình sản xuất qui mô nhỏ đã áp dụng phương pháp sấy ớt bằng vi sóng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, màu sắc sản phẩm đẹp mắt và không còn phụ thuộc vào thời tiết. Qua đó nâng cao được chất lượng sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính khác.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *